Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đi xúc tiến đầu tư, gặp gỡ với các doanh nghiệp và tập đoàn tại Hàn Quốc

Vừa qua, trong chuyến đi công tác tại Nhật Bản và Hàn Quốc, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã cùng đoàn công tác có nhiều hoạt động thu hút vốn đầu tư tại đây. 

Đồng Nai và Jeollanam ký hợp tác về phát triển kinh tế

Sáng ngày 29/4, Đoàn công tác đã tiến hành cuộc làm việc với chính quyền tỉnh Jeollanam dưới sự tiếp đón và làm việc của Thống đốc tỉnh Kim Yung Rok.

Theo Thống đốc Kim Yung Rok, hiện nay trên toàn tỉnh Jeollanam có khoảng 15 ngàn người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc. Từ năm 2019, hai địa phương này cũng đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Đồng Nai trong các lĩnh vực năng lượng. Lãnh đạo tỉnh Jeollanam cũng đã thể hiện sự ấn tượng đối với vị trí địa lý đặc biệt của tỉnh, với vai trò quan trọng trong giao thông và với khu Vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO đánh giá là một trong những khu dự trữ sinh quyển lớn nhất trên thế giới.

z5396149929290-ce6c0169ba9f63eebe453a5a31948298-1714517243.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng và Thống đốc tỉnh Jeollanam Kim Yung Rok ký Ý định thư hợp tác giữa 2 bên.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai và Jeollanam đã thảo luận về những lợi thế và tiềm năng phát triển của từng địa phương, với hy vọng tăng cường hoạt động xuất-nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Cả hai địa phương cũng đã bàn bạc về việc xây dựng và đưa vào sử dụng Sân bay Long Thành, cũng như khám phá các lợi thế địa lý nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa và du lịch.
“ Hy vọng rằng việc ký kết Ý định thư lần này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết, hợp tác hữu nghị giữa 2 tỉnh Đồng Nai và tỉnh Jeollanam”, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh nhận định.

Sau đó, cả hai địa phương đã ký kết Ý định thư. Theo nội dung của Ý định thư, hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ hợp tác và trao đổi hữu nghị để mở rộng các hợp tác thực tế, phù hợp với quy định pháp luật của từng quốc gia và các điều ước quốc tế mà mỗi nước là thành viên.

Nội dung Ý định thư cũng tích cực khuyến khích và hỗ trợ trao đổi thông tin và kinh nghiệm lẫn nhau, nhằm tạo ra một sân chơi giao lưu hiệu quả trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chuyển đổi số, viễn thông... Ngoài ra, cả hai địa phương cũng cam kết hỗ trợ cho các chương trình giao lưu, trao đổi, hợp tác giữa các tổ chức công, các Hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp và các đoàn thể khác, dựa trên nguyên tắc song phương và bình đẳng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hơn 35 triệu USD vào Đồng Nai

Sáng 30/4, tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh và lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Jeil E&C vào Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành.

Theo đó, tổng mức đầu tư mà Tập đoàn Jeil E&C đầu tư vào KCN công nghệ cao Long Thành là 35,4 triệu USD, với diện tích gần 4,1 ha, và đã được Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 25/4/2024.

z5396149935675-7abea349bbcf5ff7b857482e0cb0a5c6-1714517270.jpg
Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Jeil E&C

Việc Tập đoàn Jeil E&C đầu tư vào các dự án tại Đồng Nai hứa hẹn mở ra triển vọng phát triển đáng kể cho nhu cầu lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Điều này sẽ phục vụ cho ngành giao hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực phân phối bán lẻ và thương mại điện tử tại Đồng Nai. Đặc biệt, khi sân bay Long Thành dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2026, sẽ tạo ra thêm động lực cho sự phát triển của các hoạt động kinh doanh liên quan đến vận chuyển và logistics tại khu vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã bày tỏ sự cảm ơn đối với tập đoàn về sự đón tiếp hết sức trang trọng của Tập đoàn với đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai, đồng thời mong muốn tập đoàn tiếp tục nỗ lực đổi mới và tạo lên những không gian sống và làm việc ngày càng chất lượng phù hợp với xã hội. Về phía địa phương, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trên khuôn khổ pháp luật Việt Nam và luôn cầu thị, lắng nghe những đóng góp ý kiến của doanh nghiệp để phát triển địa phương.

Tập đoàn Jeil E&C, được thành lập từ năm 1978, là một trong những công ty xây dựng hàng đầu tại Hàn Quốc trong lĩnh vực xây dựng bất động sản.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đến nay, tổng số vốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đăng ký đầu tư vào Đồng Nai gần 7,3 tỷ USD. Hàn Quốc đang dẫn đầu trong số 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào tỉnh Đồng Nai.

Các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều tại Đồng Nai bao gồm sản xuất giày dép, xơ, sợi dệt, dệt may, sản phẩm gỗ, và điện tử. Gần đây, một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã mở rộng hoạt động đầu tư vào lĩnh vực bất động sản ở Đồng Nai thông qua việc góp vốn hoặc chuyển nhượng cổ phần của các doanh nghiệp làm chủ dự án.

Ngoài ra, một số đoàn của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đến tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu về môi trường đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, logistics, và hạ tầng kỹ thuật. Điều này thể hiện sự quan tâm và tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và tỉnh Đồng Nai trong các lĩnh vực khác nhau.

P.V