Loading image

Hội thảo “Giải pháp sản xuất kinh doanh trong giai đoạn kiềm chế lạm phát”

Sáng ngày 12–3, tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc hội thảo về “Giải pháp sản xuất kinh doanh trong giai đoạn kiềm chế lạm phát”, nhằm lắng nghe và chia sẻ khó khăn cùng giới doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh cả nước tập trung kiềm chế lạm phát. Đến dự hội thảo có các đồng chí: Trần Đình Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Một, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Tuấn, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước Việt Nam; TS Trần Du Lịch,  Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đại diện hơn 500 DN trong tỉnh.


 Sáng ngày 12–3, tại TP. Biên Hòa, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc hội thảo về “Giải pháp sản xuất kinh doanh trong giai đoạn kiềm chế lạm phát”, nhằm lắng nghe và chia sẻ khó khăn cùng giới doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh cả nước tập trung kiềm chế lạm phát. Đến dự hội thảo có các đồng chí: Trần Đình Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Văn Một, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Tuấn, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng nhà nước Việt Nam; TS Trần Du Lịch,  Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và đại diện hơn 500 DN trong tỉnh. 

      Tại hội thảo, nhiều vấn đề băn khoăn, lo lắng như: tình hình lãi suất quá cao; giá đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng khả năng cạnh tranh; khó tiếp cận nguồn ngoại tệ với tỷ giá chính thức từ các ngân hàng…đã được giới doanh nhân đặt ra. Với vai trò tham vấn cho Chính phủ hoạch định các nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát, TS Trần Du Lịch và Phó thống đốc Trần Minh Tuấn đã chia sẻ với các DN về những khó khăn trước mắt, song cũng khẳng định nếu các giải pháp đồng bộ trong Nghị quyết 11 của Chính phủ ngày 24-2-2011, trong đó có thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, quản lý tốt thị trường vàng và ngoại tệ; thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, giảm bội chi ngân sách; từng bước đưa giá điện, xăng dầu gần với giá thị trường… được thực hiện tốt sẽ giảm bớt những khó khăn, đảm bảo kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội. TS. Trần Du Lịch cũng cho rằng, việc phải chấp nhận mặt bằng giá mới sẽ tạo ra sự ổn định về thị trường và tạo sự an tâm cho DN làm ăn. Còn việc kiềm chế lạm phát không có nghĩa là bỏ rơi tăng trưởng, mà vẫn phải tăng trưởng ở mức hợp lý, có hiệu quả để nền kinh tế “có sức” chống lạm phát, do đó các DN sản xuất, xuất khẩu…vẫn được khuyến khích phát triển. Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Trần Minh Tuấn thì khẳng định, tín dụng chỉ tăng trưởng 20% trong năm 2011 không có nghĩa là hạn chế tín dụng hoàn toàn, mà tập trung vốn cho các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp -nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa…, chỉ hạn chế cấp vốn cho những lĩnh vực phi sản xuất.

Tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Một đã ghi nhận những ý kiến đóng góp, cùng những đề xuất tháo gỡ khó khăn và những lo lắng, trăn trở của giới DN Đồng Nai. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sẽ chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu để triển khai các nhóm giải pháp và chương trình hành động của tỉnh thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ một cách hiệu quả nhất, phù hợp với tình hình thực tế địa phương trên cơ sở nhất quán với tinh thần đồng hành, hỗ trợ và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp.

 

Theo Báo Đồng Nai.