Đưa công nghệ hiện đại vào đào tạo lái xe

Đó là phương pháp mà anh Hồ Đình Thái Hòa (sinh năm 1975) đang khởi nghiệp lần 2 tại Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn (đường Phạm Văn Thuận, TP. Biên Hòa) trực thuộc Công ty TNHH phát triển giáo dục và dạy nghề 3T (Công ty 3T) do anh làm giám đốc.
Áp dụng công nghệ Singapore trong đào tạo lái xe

Hồ Đình Thái Hòa khởi nghiệp lần đầu từ một công ty nhỏ chuyên về tư vấn, thiết kế và kiểm định chất lượng xây dựng ở Đồng Nai vào năm 2005, thời điểm nền kinh tế đang có tốc độ phát triển nhanh, nghề xây dựng ăn nên làm ra. Những năm 2009 – 2010, khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, Thái Hòa sớm nhận ra nghề tư vấn xây dựng khó có tương lai lâu dài và lúc đó anh đã có ý tưởng thành lập trung tâm dạy nghề lái xe ô tô. Tuy nhiên, mãi đến năm 2012, ý tưởng khởi nghiệp lần 2 mới trở thành hiện thực với cơ sở đầu tiên mãi tận… Ninh Thuận. “Thời điểm đó ở các tỉnh xa, việc thành lập trung tâm đào tạo lái xe tương đối dễ và ít cạnh tranh như ở Đồng Nai. Đi từ dễ đến khó là phương án mà công ty thực hiện để mở rộng quy mô của mình”, Thái Hòa giải thích lý do khởi nghiệp lập trung tâm đào tạo lái xe đầu tiên ở Ninh Thuận.


Với phương châm đó, đến nay Công ty 3T phát triển thành 5 trung tâm tại Ninh Thuận, Thừa Thiên – Huế, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai. Quy mô của các trung tâm này có thể tiếp nhận đến 4.500 học viên tại một thời điểm, trong đó nhiều nhất là ở Đồng Nai với Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn (năng lực đào tạo 2.760 học viên). 


Khi quy mô đào tạo đã phát triển đủ sức đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn tập trung nâng cao chất lượng bằng việc ứng dụng công nghệ Singapore trong đào tạo lái xe. Đó là kết quả sau một chuyến tham quan học hỏi ở Singapore.

7.jpg

Giờ học thực hành lái xe của Trung tâm dạy nghề lái xe Sài GònĐầu tiên là sân tập lái xe ô tô được bố trí một cách khoa học, số lượng bài hình rất nhiều, đường xe chạy nhiều làn, không gian trống giảm thiểu… Nhờ vậy có thể chứa số lượng xe tập có thể gấp 4 – 5 lần (khoảng 60 chiếc) trên sân thông thường dù có cùng diện tích mà không bị xung đột. Các học viên đều được kiểm soát giờ học, số km bằng cách quét vân tay. Với hệ thống này, học viên không bị thiệt thòi về thời gian học, đồng thời có thể chuyển giờ học cho người khác (nếu còn thừa) hoặc khi đã có giấy phép lái xe cũng có thể quay lại sử dụng (để có thêm kinh nghiệm sa hình).


Ngoài ra, trung tâm còn ứng dụng hệ thống GPS và camera ghi hình nhật ký trong cabin, phần mềm giúp cho việc tương tác với học viên được thường xuyên và xử lý kịp thời những khiếu nại. Trung tâm còn triển khai bộ video nhận diện tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông, mô hình xe ô tô điện tử xử lý tình huống lái xe gặp chướng ngại vật. “Chúng tôi mong muốn tạo ra dịch vụ đào tạo lái xe mang đến cho học viên nhiều tiện ích, sự hài lòng. Đặc biệt, việc trải nghiệm thực tế ảo về các tình huống nguy hiểm là cơ sở nâng cao ý thức an toàn khi tham gia giao thông”, anh Hòa đúc kết.

“Với người làm chủ doanh nghiệp, những khó khăn gặp phải chỉ là thử thách bản lĩnh điều hành để đạt được mục tiêu trong kinh doanh. Cũng giống như trong cuộc sống, bạn phải đặt ra mục tiêu và chinh phục nó.Thời gian ngắn chưa làm được thì cần kế hoạch dài hơi. Làm chủ doanh nghiệp là người luôn tâm niệm sẽ có cách giải quyết vấn đề, dù cách này hay cách khác. Phải có trách nhiệm bởi rất nhiều lao động đang đồng hành và gắn bó với mình”, anh Hòa nhắn nhủ người trẻ khởi nghiệp.


Hướng đến chuỗi dịch vụ đào tạo lái xe nhượng quyền


Từ phân tích tình hình thị trường hiện nay khi giá ô tô ngày càng giảm và nhu cầu học lái của người dân tăng lên nhanh dẫn đến quá tải ở một số trung tâm, cuối năm 2017, Công ty 3T đã đầu tư thêm 100 xe và tuyển dụng giáo viên để tiếp tục mở rộng năng lực đào tạo. “Hiện chúng tôi đang làm việc với các ngành chức năng để mở rộng quy mô đào tạo trên cơ sở năng lực sẵn có. Điều này vừa phát triển công ty vừa giải quyết nhu cầu xã hội. Các thủ tục đã đầy đủ, tuy nhiên còn chờ đợi sự chấp thuận của Sở Giao thông – vận tải Đồng Nai”, anh Hòa thông tin. 


Cũng theo anh Hòa, hiện tại doanh nghiệp đang tập trung xây dựng mô hình “doanh nghiệp tự động hóa” và hướng đến trở thành chuỗi dạy nghề lái xe theo hình thức nhượng quyền. “Nhu cầu xã hội ngày càng cao, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc mua bán, sáp nhập (M&A), liên kết cùng các đối tác ở các tỉnh, thành khác để mở rộng chi nhánh đào tạo theo hướng nhượng quyền thương hiệu. Trong đó, doanh nghiệp sẽ cung cấp chương trình đào tạo, áp dụng công nghệ quản lý còn các đối tác chịu trách nhiệm điều hành, tuyển dụng học viên”, Giám đốc Hồ Đình Thái Hòa cho biết thêm. 

Học lái xe trả góp


Hiện Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn đang có chương trình học lái xe trả góp. Đối tượng mà chương trình này hướng đến là hiện có rất nhiều lao động, trong đó có đội ngũ công nhân muốn chuyển đổi nghề nghiệp nhưng không có điều kiện để tham gia vì kinh phí đào tạo còn cao. Theo đó, chương trình áp dụng cho mọi học viên khi đến Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn ghi danh. Hằng tháng, mỗi học viên chỉ cần bỏ ra 1 – 1,5 triệu đồng đóng học phí (thay vì lâu nay chia thành 2 đợt) mà không tính lãi suất (khóa học trị giá 6,5 triệu đồng).


Vương Thế/laodongdn