Đồng Nai: Nhiều ý kiến đóng góp để luật bảo hiểm xã hội phù hợp với thực tiễn hiện nay

Sáng 16/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị góp ý dự án luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) để trình thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.

Phát biểu đề dẫn cho Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cho rằng, đây là luật khó với nhiều nội dung phức tạp chuyên môn sâu, mang tính xã hội cao, phải bảo đảm đồng thời tối ưu quyền lợi của người lao động trên cơ sở nguyên tắc đóng - hưởng và an toàn, cân đối, tăng trưởng quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống phát biểu tại Hội nghị

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống phát biểu tại Hội nghị

“Vì vậy, dự án luật lần này sau khi chỉnh lý đã làm rõ hơn nhiều vấn đề, các nội dung được quy định dễ hiểu hơn, nhất là việc bổ sung 6 điều mới nhằm thúc đẩy việc thực hiện bảo hiểm xã hội qua hình thức giao dịch điện tử; tăng cường trách nhiệm của không chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội, UBND các cấp mà cả đối với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan. Cho nên tôi đề nghị các đại biểu có những đóng góp để dự án hoàn thiện hơn”, ông Bùi Xuân Thống nhấn mạnh.

 
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Dương Quốc Bình phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Dương Quốc Bình phát biểu tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã có những đóng góp để hoàn thiện dự thảo. Trong đó, ông Nông Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH tỉnh đã đề nghị 2 phương án về hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, làm sao người lao động được hưởng kịp thời để giải quyết nhu cầu trước mắt, song cũng đáp ứng được yêu cầu bảo đảm sự ổn định của hệ thống bảo hiểm và quyền lợi của người lao động trong tương lai.

Đồng quan điểm với Sở LĐ-TBXH các đại biểu đến từ công đoàn cũng đã có những góp ý về vấn đề hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

 
Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Bùi Xuân Thống cho rằng với đặc thù là địa phương có nhiều lao động vì vậy phải đảm bảo an sinh và có tầm bao phủ rộng để chia sẻ lợi ích làm sao cho hài hoà giữa các bên. Đồng thời có những quy định chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo hệ thống bảo hiểm xã hội.

Ông Bùi Xuân Thống ghi nhận và cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các ý kiến này sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, để báo cáo và sẽ có ý kiến để trình Quốc hội tại kỳ họp tới để hoàn thiện dự án.