Đồng Nai kỳ vọng trở thành một trung tâm giáo dục đào tạo, giáo dục nghề của vùng

Ngày 18/10, UBND tỉnh Đồng Nai làm việc với đơn vị tư vấn, các sở, ngành về phương án quy hoạch tuyến sông Đồng Nai và phương án phát triển lĩnh vực văn hóa - xã hội tích hợp trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Tham dự buổi họp có ông Võ Tấn Đức – quyền Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Sơn Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành.

Để phục vụ cho việc phát triển đô thị, giao thông và du lịch trên địa bàn tỉnh, tại buổi làm việc, đơn vị tư vấn đã trình bày phương án quy hoạch tuyến sông Đồng Nai. Ngoài ra, đơn vị tư vấn cũng đưa ra 9 phương án phát triển về các lĩnh vực: văn hóa, thể thao, khu bảo tồn, khu di tích; kết cấu hạ tầng du lịch, các khu, điểm phát triển du lịch trọng điểm; dịch vụ, cơ sở hạ tầng, mạng lưới y tế và chăm sóc sức khỏe; giáo dục - đào tạo và cơ sở hạ tầng mạng lưới cơ sở giáo dục - đào tạo, khu nghiên cứu - đào tạo; lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng; mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản; mạng công nghệ thông tin, viễn thông và lĩnh vực khoa học - công nghệ. Sau khi nghe báo cáo của đơn vị tư vấn, các đơn vị liên quan cũng đã có những ý kiến bổ sung vào phương án đã được đề ra để được hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp. ảnh 1

Ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại cuộc họp.

 

Phát biểu tại buổi họp, ông Võ Tấn Đức - quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu và bổ sung những đóng góp của các sở, ngành. Ông Võ Tấn Đức cho biết, Đồng Nai mong muốn, kỳ vọng trở thành một trung tâm giáo dục đào tạo, giáo dục nghề của vùng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, phương án mà đơn vị đưa ra đến năm 2030, tỉnh chỉ có thêm 1 trường đại học mới và đến năm 2050, toàn tỉnh có 5 trường đại học là chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Liên quan đến phương án phát triển văn hoá – xã hội, ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, đơn vị tư vấn chú ý đến một số đặc điểm riêng biệt của Đồng Nai. Chẳng hạn như, tỉnh có điều kiện địa hình thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp khai thác kinh tế đêm. Đối với lĩnh vực y tế, giáo dục, cần chú ý đến chỉ tiêu về số lượng bác sĩ, việc xây dựng viện dưỡng lão, xây dựng và nâng cao chất lượng các trường đại học thuộc tỉnh Đồng Nai.