CEO Nguyễn Duy Khương: Hạnh phúc là được trao đi!

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, PV Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập có cuộc chia sẻ cởi mở với CEO Nguyễn Duy Khương - Chủ tịch HĐQT 939 Group (Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại 939) về những cống hiến, đóng góp cho xã hội của giới doanh nhân.

Được biết trong những năm qua, anh là doanh nhân rất tích cực trong các hoạt động công tác xã hội?

Tôi cho rằng, việc phát huy truyền thống nhân ái, các hoạt động công tác xã hội không chỉ là trách nhiệm với doanh nhân, mà đó còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Đó cũng chính là tinh thần phụng sự xã hội vì những mục tiêu cao cả, mang đến cho những người kém may mắn những điều tốt đẹp, và tinh thần đó cần luôn được phát huy, không chỉ là lúc thiên tai, dịch bệnh khó khăn, mà nên trở thành việc làm thường xuyên, lâu dài.

Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng bằng khen CEO Nguyễn Duy Khương đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phong trào Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai.
Ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng Bằng khen CEO Nguyễn Duy Khương đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phong trào Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai.

Các hoạt động này đã trở thành “Văn hóa doanh nghiệp” của 939 Group và các công ty thành viên. Trong những năm vừa qua, 939 Group thường xuyên đồng hành cùng các hoạt động an sinh xã hội như: Chương trình ủng hộ bà con bị thiên tai, lũ lụt, chương trình tiếp sức đến trường, chương trình Biển đảo quê hương, ATM Gạo, ATM Oxy, chương trình 1.000 tấn gạo cho bà con vùng Đỏ, vùng Cam, chương trình Đền ơn đáp nghĩa 27/7, uống nước nhớ nguồn, trung thu cho em, trao học bổng cùng em đến trường,...và rất nhiều chương trình ý nghĩa khác.

Bản thân tôi cũng rất vinh dự và tự hào là một trong những gương mặt thuộc thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam, được đóng góp công sức của mình vào các hoạt động xã hội và nhận bằng khen của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ghi nhận đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai và phong trào doanh nhân Việt Nam; Bằng khen do Hội LHTNVN tỉnh Đồng Nai; Bằng khen và cờ thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ghi nhận đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển phong trào Hội ...

CEO Nguyễn Duy Khương đồng hành trong Cuộc thi
CEO Nguyễn Duy Khương đồng hành trong Cuộc thi "Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Đồng Nai” năm 2023.

Trong thời gian qua, anh đã tham gia rất nhiều hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ, trong đó nổi bật là các dự án khởi nghiệp. Theo anh, khó khăn mà các bạn trẻ đang phải đối mặt là gì?

Với vai trò là Uỷ viên Ban chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai; Chi hội trưởng Chi hội Doanh nhân trẻ huyện Trảng Bom - Thống Nhất, tôi luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trẻ. Hiện nay, các doanh nghiệp trẻ đang được thừa hưởng môi trường kinh doanh, khởi nghiệp ngày càng được cải thiện nhờ các chương trình khởi nghiệp của Chính phủ đã tạo tiền đề và cơ hội thuận lợi cho phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần phải có kiến thức, sáng tạo, tìm được sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.

Bên cạnh đó, sự kiên trì là một yếu tố quan trọng bởi vì trong quá trình khởi nghiệp không phải ai cũng có được thành công, có những người thất bại rất nhiều lần nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình. Chính sự quyết tâm và lòng kiên trì đó đã tạo nên sự thành công về sau này của họ. 

CEO Nguyễn Duy Khương vinh dự nhận bằng khen của Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai.
CEO Nguyễn Duy Khương vinh dự nhận Bằng khen của Ủy Ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đồng Nai..

Điều mà không kém phần quan trọng nữa đó là nguồn vốn, nhiều người vẫn nói rằng chỉ cần có niềm tin và đam mê là có thể thành công, nhưng đó là những lời nói nhằm động viên tinh thần cho nhau mà thôi. Bởi vì khởi nghiệp là bạn phải có tiền, khi lựa chọn con đường kinh doanh thì bắt buộc bạn phải chấp nhận từ bỏ công việc hiện tại để tập trung cho sự nghiệp và kế hoạch lâu dài. Có quá nhiều thứ cần phải lo như đầu tư vào sản phẩm, dịch vụ, mặt bằng, thuê nhân viên,… nếu không có số vốn nhất định thì chắc hẳn sẽ rất khó có thể duy trì được lâu dài.

Là CEO luôn đi đầu trong các phong trào của Hội Doanh nhân trẻ và được xem là người truyền cảm hứng cho các startup, nếu gửi đến các bạn một câu truyền cảm hứng, anh sẽ truyền đạt điều gì?

Tuổi trẻ luôn gắn liền với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không ngừng học hỏi để biến giấc mơ thành hiện thực, nhưng đôi lúc các bạn cần chậm lại, “định hình” xem mình là ai? đang ở đâu trong thế giới rộng lớn này và khả năng của mình đến đâu để nỗ lực học hỏi và kiên trì không bỏ cuộc. Sự kiên trì và quyết tâm chính là chìa khóa cho mọi chiến thắng, dù là trong khởi nghiệp hay trong lĩnh vực khác.

Việc nỗ lực không ngừng đổi mới tư duy, nhận thức, liên tục đổi mới sáng tạo trong quản trị và điều hành doanh nghiệp cũng như sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mang tính cạnh tranh cao, mà đó còn là tiền đề để tiến tới xây dựng thương hiệu vững mạnh, uy tín trong khu vực.

Muốn vậy, ngay từ khi khởi nghiệp, các bạn trẻ cần phải nắm bắt và tận dụng thời cơ để đưa ra được những chiến lược cụ thể, mục tiêu rõ ràng cho doanh nghiệp mình, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để có thể đáp ứng được các mục tiêu đã đề ra và bắt kịp với tốc độ thay đổi nhanh của cách mạng công nghiệp 4.0.

Kinh tế khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Anh đã biến “nguy” thành “cơ” trong hoạt động doanh nghiệp mình như thế nào?

Thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp trẻ đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần vượt khó không bỏ cuộc, đặc biệt là đã thể hiện được sức bền và sự kiên trì chống chịu trước mọi thử thách, khó khăn.

Trong suốt thời gian vừa qua, khi kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động. Để giữ vững các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, các Công ty thành viên trực thuộc 939 Group luôn “kề vai sát cánh” cùng nhau thể hiện được sự kiên trì, ý chí vượt qua khó khăn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại hầu hết lĩnh vực của doanh nghiệp.

Tôi cho rằng, để biến “nguy” thành “cơ”, điều đầu tiên chúng ta cần bình tĩnh, kiên trì, có nội lực đủ mạnh và một chiến lược xoay trở, thích ứng tỉnh táo và cần chuẩn bị các phương án rủi ro. Trong thời gian qua, 939 Group không chỉ giữ vững kinh doanh các lĩnh vực chính mà còn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh phát huy lợi thế đầu tư các dự án nông nghiệp, góp phần tăng mức độ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

Những thành tích CEO Nguyễn Duy Khương đã đạt được trong hành trình phấn đấu
Những thành tích CEO Nguyễn Duy Khương đã đạt được trong hành trình phấn đấu.

Anh đánh giá thế nào về câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau"?

Bản thân tôi rất tâm đắc với câu nói này. Không phải khi nào muốn đi xa thì mới cần phải đi cùng nhau và muốn đi nhanh chúng ta phải đi một mình. Từ lâu tôi đã áp dụng câu nói này vào việc điều hành các công ty thành viên trong hệ sinh thái của Công ty 939 nói chung và kêu gọi các doanh nghiệp trẻ trong Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai như các công ty bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, tư vấn thiết kế, các nhà thầu chuyên ngành trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ... hãy đồng hành cùng nhau, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển.

Chúng ta không thể ra biển lớn với một chiếc thuyền, mà phải ra đại dương bằng một hạm đội. Chúng ta cần có một cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trẻ cùng hợp sức vươn mình ra biển lớn, cùng quyết chí ra khơi mới hy vọng thành công.

CEO Nguyễn Duy Khương luôn cố gắng cống hiến nhiều hơn cho cộng đồng
CEO Nguyễn Duy Khương luôn đề cao sự kết nối, đồng hành phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp

Trên hành trình hơn 15 năm xây dựng và phát triển, Công ty 939 đã có những doanh nghiệp bạn đồng hành thân thiết, cùng nhau hợp tác, trải qua nhiều thăng trầm không chỉ qua các dự án đầu tư mà còn đồng hành qua các chương trình từ thiện xã hội, phụng sự xã hội.

Vậy trên hành trình lan tỏa khát vọng và cống hiến cho xã hội, doanh nhân cũng phải đi cùng nhau?

Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, thế hệ doanh nhân trẻ có thể thực hiện việc phụng sự xã hội bằng nhiều cách. Trong đó, các doanh nghiệp trẻ có thể lan tỏa khát vọng và cống hiến cho xã hội thông qua việc sản xuất, cung cấp ra thị trường các sản phẩm dịch vụ tốt của doanh nghiệp mình, vì hơn ai hết, họ là người hiểu sản phẩm, dịch vụ của chính họ.

Trong hành trình ấy, các doanh nhân không chỉ tìm kiếm lợi nhuận làm giàu cho mình mà còn dấn thân vì cộng đồng, họ cùng nhau cống hiến vì sự phát triển bền vững của đất nước, thể hiện niềm kiêu hãnh và khát vọng khẳng định giá trị, bản lĩnh doanh nghiệp trên thương trường trong nước cũng như quốc tế.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Vân Nguyễn