Thành công sau nhiều lần thất bại

Tuổi trẻ ham chơi, học hành giảm sút nên Nguyễn Văn Đạt (khu phố 3, phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa) phải nghỉ học giữa chừng từ năm lớp 10. Bước qua nhiều vấp ngã, những lời khuyên can của bố mẹ đã giúp anh thức tỉnh và lo tu chí làm ăn. Hiện anh là Giám đốc của Công ty ô tô Kim Bảo Đoàn Tỷ.
Là con trai đầu, được nuông chiều, suốt ngày Ðạt trốn học, tụ tập bạn bè ăn chơi, quậy phá. Những đòn roi của bố, sự răn đe của nhà trường không đủ Ðạt nể sợ lâu. Do vậy, năm lớp 10 Ðạt bỏ học giữa chừng vì lực học giảm sút, không theo kịp bạn bè.

t89_061017_1.jpg
Anh Đạt (bìa trái) giới thiệu xe cho khách hàng

Sau đó, bố mẹ gửi Ðạt lên TP. Hồ Chí Minh học nghề thợ bạc. Học xong, Ðạt ở lại làm công cho ông chủ. Tuy nhiên, chỉ làm được một thời gian, Ðạt nghỉ vì cho rằng nghề này không phù hợp với mình. Về nhà, Ðạt được bố mẹ giao trông coi tiệm gỗ của gia đình, nhưng cũng chỉ được một thời gian rồi lại nghỉ. Ðạt xin bố mẹ cho vốn mở cửa hàng điện thoại di động. Thời gian đầu, cửa hiệu khá đắt hàng nên anh hứng thú với công việc. Ðến khi tiệm điện thoại di động bị sự cạnh tranh mạnh từ các tiệm mới mở thì Ðạt lại chán nản và giao tiệm cho người em trai.

Thấy người ta làm nghề mua bán ô tô hiệu quả nên anh cũng làm theo. Ðạt xin bố mẹ 200 triệu đồng để tập tành theo “đàn anh” học mua, bán ô tô cũ. Gặp phải đàn anh láu lỉnh, Ðạt liên tục dính vào những “quả lừa” khi mua phải ô tô bị tai nạn giao thông, thải ra từ các hãng taxi. Sau đó, Ðạt tách ra và tự mình mở dịch vụ trao đổi, cho thuê xe ô tô. Tuy nhiên, việc làm ăn của anh bị phá sản do thiếu kinh nghiệm.

Trắng tay, thất nghiệp, đỗ vỡ hạnh phúc, anh mới tỉnh mộng, bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ. Càng nghĩ, anh càng rút ra được nhiều bài học quý giá ở đời, cách làm người và cả chuyện kinh doanh. Thương con, ông bà Ðịnh (bố mẹ Ðạt) lại dốc vốn liếng cho anh gần 2 tỷ đồng. Năm 2015, anh thành lập Công ty ô tô Kim Bảo Ðoàn Tỷ và thuê mặt bằng ở đường Nguyễn Ái Quốc (khu phố 2, phường Tân Tiến) để kinh doanh ô tô. Sau 2 năm kinh doanh hiệu quả, để mở rộng kinh doanh, anh dời cơ sở về đường Võ Thị Sáu (khu phố 4, phường Thống Nhất) và tuyển nhiều thợ xe có kinh nghiệm về làm. Kể từ đây, công việc của anh ngày càng tiến triển hơn. “Qua nhiều thất bại của tuổi trẻ mình mới có được sự chững chạc như ngày hôm nay. Và không ai cải tạo mình tốt bằng chính bản thân mình tự cải tạo chính mình”, anh Ðạt tâm sự.

Theo Thành An/laodongdongnai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *