Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ Ðồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, các cấp bộ Ðoàn trong tỉnh đã triển khai nhiều chương trình hành động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ những hoạt động thường xuyên, thiết thực của tuổi trẻ tỉnh nhà đã góp phần tích cực cùng các địa phương “về đích” nông thôn mới.
Nhiều hoạt động thiết thực

Ðược xem là điểm sáng của cả nước trong xây dựng nông thôn mới, Ðồng Nai luôn chú trọng phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, trong đó có thanh niên. 5 năm qua, các hoạt động tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới đã được triển khai rộng khắp tại các địa phương trong tỉnh. Ðiều này cũng được thể hiện qua những con số ấn tượng như: đoàn viên, thanh niên đã tham gia quét dọn, phát quang trên 500km đường giao thông nông thôn; nạo vét hơn 280km kênh mương, cống rãnh; thu gom trên 1.600 tấn rác thải; sửa chữa được gần 575km đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng… Các hoạt động trên đã thu hút gần 351 ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với tổng trị giá hơn 11,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Ðoàn cũng đã phối hợp với ngành Ðiện lực cấp đổi trên 5.000 bóng đèn compact tiết kiệm điện, thực hiện 18 công trình “Thắp sáng ngõ hẻm” với chiều dài 136km có tổng giá trị 724 triệu đồng; vận động đoàn viên, thanh niên làm đường giao thông nông thôn với 12 công trình có tổng giá trị 3,4 tỷ đồng.

t11_260218_1.jpg
Đoàn viên thanh niên tham gia khám bệnh cho người nghèo trong chương trình Xuân tình nguyện 2018 tại huyện Cẩm Mỹ

Cùng với các hoạt động cải tạo cảnh quan nông thôn, đoàn viên thanh niên còn tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo đó, các cấp bộ Ðoàn đã tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 97.000 lượt người. Ðồng thời, vận động và hướng dẫn học sinh khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số rửa tay bằng xà phòng, phòng tránh các bệnh truyền nhiễm…

Theo Phó bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Thanh Hiền, chú trọng các hoạt động chung sức xây dựng nông thôn mới, Tỉnh đoàn cũng đã chọn chủ đề “Tuổi trẻ Ðồng Nai chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” trong thực hiện chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2017. Chiến dịch được triển khai thực hiện tại 171 xã, phường, thị trấn, trong đó chú trọng tập trung các xã vùng sâu, vùng xa và các xã đang chuẩn bị hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cùng với các công trình, phần việc thanh niên như những tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn của thanh niên, xây dựng đường giao thông nông thôn, tôn tạo giữ gìn cảnh quan nông thôn, tham gia hoạt động an sinh xã hội, vận động hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn… các cấp bộ Ðoàn còn tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa nông thôn, vận động trao tặng hơn 15.000 suất học bổng, tiếp sức cho học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vận động khoảng 9.000 trẻ em có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường. Ðây cũng là các hoạt động hỗ trợ tích cực cho địa phương trong hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.

Và những mô hình kinh tế hiệu quả

Cùng với các hoạt động tình nguyện, việc khuyến khích thanh niên làm kinh tế, lập nghiệp vươn lên làm giàu được các cấp bộ Ðoàn chú trọng thông qua tổ chức nhiều lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào rồng trọt, chăn nuôi. Ðồng thời, giới thiệu các nguồn vốn ưu đãi cho thanh niên nông thôn tham gia. Các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt hơn 138 tỷ đồng để hỗ trợ thanh niên phát triển sản xuất kinh doanh. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã giải ngân 116 dự án vay vốn theo Chương trình 120 với tổng số vốn được giải ngân trên 1,742 tỷ đồng. Riêng Tỉnh đoàn đã hỗ trợ cho 40 đoàn viên thanh niên vay Quỹ “Ðồng hành với Thanh niên tỉnh Ðồng Nai” với số tiền 800 triệu đồng.

Với mục tiêu đến năm 2020, 100% các xã, huyện trong tỉnh hoàn thành bộ tiêu chí nông thôn mới, vai trò của thanh niên, lực lượng xung kích đã và đang được đẩy mạnh, phát huy trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, thanh niên nông thôn đóng vai trò chủ đạo không chỉ tham gia các hoạt động tình nguyện xã hội mà còn trực tiếp làm thay đổi bộ mặt nông thôn thông qua việc tham gia phát triển kinh tế hiệu quả. Tại các vùng nông thôn, mô hình kinh tế có hiệu quả do thanh niên làm chủ ngày càng nhiều, là động lực để thanh niên địa phương cùng học hỏi, nỗ lực vươn lên bám đất làm giàu. Có thể kể đến như mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Nguyễn Văn Hải, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch. Qua quá trình tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, anh đã mạnh dạn đầu tư các thiết bị máy móc, cơ sở hạ tầng ao nuôi, ươm giống, ao dự trữ nước trên 1 ha đất hiện có để nuôi tôm. Vượt qua các khó khăn ban đầu, đến nay mô hình của anh đã cho 3 vụ nuôi mỗi năm, thu về khoảng 50 tấn tôm thẻ chân trắng với thu nhập trên 20 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, mô hình mang lại lợi nhuận 3,6 tỷ đồng mỗi năm.

Chọn cho mình hướng đi mới, chị Nguyễn Thị Diệu Hiền, Bí thư Chi đoàn ấp 2, xã Phú Ðiền, huyện Tân Phú đã mạnh dạn đầu tư trang trại nuôi cá sấu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu, chị Hiền kiên trì gầy dựng và mở rộng trang trại với 2 khu, trong đó khu nuôi cá sấu thương phẩm có sức nuôi 400 con và khu nuôi cá sấu chuyên lấy da với khoảng 100 con. Sau khi xuất bán, chị có thu nhập hơn 500 triệu đồng và đang tiếp tục nhập cá sấu để nuôi tạo nguồn.

Xuất phát điểm với số vốn 300 triệu đồng, anh Trương Văn Hà, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ nhập 2 tấn sắt, thép về buôn bán, gia công. Ðến nay, tổng vốn của cơ sở do anh Hà làm chủ đã đạt trên 700 triệu đồng. Cơ sở cho thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/tháng, đồng thời tạo việc làm cho 6 thanh niên địa phương với thu nhập 6 triệu đồng/người/tháng…

Theo Báo Lao Động Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *