Nhộn nhịp tuyển dụng lao động đầu năm

Để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, ngay sau Tết Nguyên đán 2018, nhiều doanh nghiệp bắt đầu mùa tuyển dụng lao động. Theo đó, các doanh nghiệp đưa ra nhiều chính sách phúc lợi để thu hút người lao động. Đây là cơ hội cho các sinh viên mới tốt nghiệp đại học, cao đẳng và đặc biệt là những lao động phổ thông, người chưa có việc làm tìm được công việc phù hợp.    
Tuyển dụng nhiều vị trí

Ngày đầu tuần, tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh, người đến tìm việc làm khá đông đúc. Từ các địa điểm đăng tuyển dụng lao động hay tại cổng các doanh nghiệp có rất nhiều băng rôn, biển quảng cáo tuyển dụng với đầy đủ các thông tin về mức thu nhập, môi trường làm việc và nhiều chế độ phúc lợi để thu hút lao động. Nhiều doanh nghiệp treo bảng tuyển dụng với số lượng vài trăm cho đến hàng ngàn công nhân. Trong đó, tập trung vào các ngành nghề may mặc, điện tử, gỗ, giày da…

Để mở rộng sản xuất kinh doanh và chuẩn bị cho việc thực hiện các đơn hàng sắp tới, các doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp hoặc gián tiếp qua các Trung tâm dịch vụ việc làm. Có thể kể đến các doanh nghiệp như: Taekwang Vina (TP. Biên Hòa), Hwaseung Vina (Nhơn Trạch), Tokin Electronics (KCN Loteco), Tainan (KCN Biên Hòa 2) đang có nhu cầu tuyển dụng từ 200 đến 1.000 lao động làm việc lâu dài, chủ yếu là lao động phổ thông. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng tuyển dụng nhiều vị trí chủ chốt với trình độ và năng lực tương ứng, thu nhập cao.
 

8d.jpg

Công nhân tìm việc tại địa điểm tuyển dụng

Phó chủ tịch CĐCS Công ty Hoàng Gia GMT (KCN Sông Mây) cho biết, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc đạt 90%. Tuy nhiên, do công ty nhận được nhiều đơn hàng nên đang cần tuyển khoảng 400 công nhân may với thu nhập bình quân trên 6 triệu đồng/tháng. Đối với công nhân có tay nghề tổng thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, để thu hút lao động, công ty có chế độ hỗ trợ công nhân như: phụ cấp nuôi con nhỏ, chuyên cần, hỗ trợ tiền đi lại và các phúc lợi khác. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp Minh Thành (huyện Vĩnh Cửu), Công ty cổ phần Đồng Tiến (TP. Biên Hòa) đang có nhu cầu tuyển khoảng 100 đến 300 công nhân chuyên về sản xuất gỗ và may với thu nhập ổn định, môi trường làm việc thân thiện cùng nhiều chế độ phúc lợi.

Bên cạnh việc đảm bảo số lượng lao động, nhiều doanh nghiệp còn hợp đồng với các công ty giới thiệu việc làm để tuyển đủ số lượng lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Chị Nguyễn Thị Phương, nhân viên nhân sự Công ty TNHH cung ứng dịch vụ lao động An Phát (phường An Bình, TP. Biên Hòa) cho biết, để đáp ứng yêu cầu sản xuất, trước Tết, các doanh nghiệp đã đăng ký tuyển dụng lao động chuẩn bị nguồn lực sau kỳ nghỉ Tết. Trong đó các ngành nghề dệt may, da giày, sản xuất gỗ, đồ điện tử chiếm số lượng tuyển dụng lớn. Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vẫn là chủ yếu, chiếm tỷ lệ khoảng 75%. 

Trong khi đó, tại nhiều công ty giới thiệu việc làm gần các khu công nghiệp Tam Phước, Nhơn Trạch, Long Thành, Hố Nai… nhu cầu tuyển dụng khá cao nhưng tỷ lệ người đến xin việc còn ít. Trưởng phòng Nhân sự Công ty An Lộc  Nguyễn Thị Minh cho hay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gấp rút hoàn thành các đơn hàng đã ký trước Tết nên cần nguồn lao động lớn, tuy nhiên số lượng lao động vẫn không đáp ứng đủ. Hiện nhiều công ty đưa ra mức thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/tháng đối với lao động chính thức, làm việc 8 giờ. Riêng  lao động thời vụ 150.000 đồng/8 tiếng và 12 tiếng là 260.000 đồng/người. Đến thời điểm này số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động vẫn tăng. Tuy nhiên không tuyển dụng ồ ạt như những năm trước.

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách ưu đãi như: phụ cấp đi lại, phụ cấp nuôi con nhỏ, tiền thưởng, chuyên cần, du lịch và nghỉ ngày thứ 7 vẫn được hưởng lương. Ngoài ra, một số doanh nghiệp có thêm bảo hiểm tai nạn cho công nhân ngày đầu học việc cùng nhiều quà tặng trong các ngày nghỉ lễ, Tết…

Đa dạng ngành nghề

Theo Sở LĐ-TBXH, trong năm 2018, các doanh nghiệp trên địa bàn cần tuyển 86.080 lao động (tăng hơn 30% so với năm 2017). Cụ thể, nhu cầu lao động phổ thông cần hơn 68.000 người (chiếm gần 80%), còn lại là trình độ đại học 3.649 người, trung cấp 7.759 người và công nhân kỹ thuật là 6.526 người. Trong đó, hai địa phương tập trung nhiều KCN là TP. Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất với trên 48.000 lao động (chiếm trên 56% toàn tỉnh). Đứng đầu các ngành nghề cần tuyển dụng nhiều lao động vẫn là may mặc, giày da, sản xuất linh kiện điện tử… Nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động cũng cho biết xu hướng việc làm hiện rất đa dạng, thuận lợi cho người có kinh nghiệm, kỹ năng và có tác phong công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp rao tuyển rất nhiều vị trí, đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn..

8e.JPG

Người lao động tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh


Bà Trần Thị Thùy Trâm, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (thuộc Sở LĐ-TBXH) cho biết, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không phải tăng đột biến mà các doanh nghiệp đã có hoạch định kỹ, có niên độ, tiến độ từ những năm trước để mở rộng sản xuất. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cần tuyển nhiều lao động còn để bù đắp số công nhân không quay lại làm việc hoặc nhảy việc. 

Cũng theo bà Trâm, trên thực tế, các doanh nghiệp về lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp có liên kết với châu Âu cần nhiều công nhân đã qua đào tạo nghề. Tuy nhiên, do chất lượng lao động không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp nên doanh nghiệp chấp nhận tuyển lao động có trình độ thấp hơn rồi đào tạo lại (khoảng 2 tháng), nếu đạt mới ký hợp đồng chính thức. Về hình thức đào tạo của doanh nghiệp khá đa dạng, với công việc giản đơn, các công ty cử người giúp công nhân làm quen với công việc, máy móc; những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn, doanh nghiệp mở các khóa đào tạo về ngôn ngữ, kỹ thuật, cấp kinh phí cho người lao động đi học ở các trường trong nước… 

Theo Bao Lao Động Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *