Đam mê khởi nghiệp ở ông chủ trẻ

Quyết tâm khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, anh Nguyễn Văn Lành (sinh năm 1986) đã thu được những thành công nhất định khi trở thành chủ một doanh nghiệp có chỗ đứng trong lĩnh vực tư vấn xây dựng và cung cấp thiết bị tại TP. Biên Hòa.
Chủ động theo đuổi đam mê

Ngay từ khi còn là sinh viên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Trường đại học Lạc Hồng, anh Nguyễn Văn Lành đã có niềm đam mê đặc biệt với lĩnh vực đầu tư xây dựng. Không chỉ dành nhiều thời gian tìm hiểu, Lành đã chủ động xin thực tập tại một số công ty trên địa bàn TP. Biên Hòa để học hỏi kinh nghiệm. Càng tiếp xúc với môi trường thực tế, Lành càng nhận thấy đây là lĩnh vực rất tiềm năng song cũng rất nhiều thách thức, đặc biệt là với những sinh viên mới ra trường.


Sớm xác định theo đuổi mảng tư vấn xây dựng, Lành kiên trì học hỏi, tích góp kinh nghiệm, trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu của ngành đồng thời phát triển các mối quan hệ với mong muốn sớm thành lập công ty của riêng mình. Năm 2011 sau khi tốt nghiệp, anh cùng với một số đồng nghiệp đi trước hùn vốn mở một công ty nhỏ chuyên về tư vấn, thiết kế, giám sát và quản lý công trình đầu tư xây dựng tại TP. Biên Hòa. “Thời điểm mới ra trường, mọi thứ đều rất non nớt, từ kinh nghiệm đến vốn liếng và các mối quan hệ xã hội. Việc tìm kiếm hợp đồng thời điểm đó cũng rất khó khăn, thậm chí nhiều lúc bế tắc”, anh Lành kể về những ngày đầu khởi nghiệp và cho rằng, đó là thời điểm khó khăn nhất với anh trên con đường khởi nghiệp, tuy nhiên lại mang đến nhiều bài học quý giá, giúp anh “trưởng thành” hơn trên thương trường.

7.JPG
Anh Nguyễn Văn Lành trao đổi với công nhân trong xưởng sản xuấtBên cạnh những khó khăn “kinh điển” của những người mới khởi nghiệp, anh Lành cho hay, thời điểm công ty anh ra đời cũng không thuận lợi. Đó là thời điểm Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11 về những giải pháp tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó thắt chặt chính sách tài khóa, cắt giảm đầu tư công nên việc tìm kiếm các hợp đồng trong đầu tư công cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên trong “cái khó ló cái khôn”, từ những hợp đồng nhỏ, anh vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm và tạo uy tín với đối tác, nâng cao sức cạnh tranh, doanh nghiệp đã từng bước vượt qua những khó khăn ban đầu để đủ sức đảm nhận những dự án lớn.


Năm 2014, lúc 28 tuổi, anh quyết định tách ra thành lập Công ty xây dựng Đại Hồng Phước với mục tiêu hướng đến lĩnh vực cung cấp thiết bị bên cạnh 2 ngành nghề truyền thống là tư vấn xây dựng và nhận diện thương hiệu. “Lúc này, mình nhận thấy không thể làm tư vấn mãi được, do đó đã quyết định tập trung vào mảng chính là sản xuất, kinh doanh thiết bị trong đó chủ yếu là thiết bị văn phòng, nội thất, thùng rác, túi rác…”, anh Lành cho hay.


Hiện Đại Hồng Phước đã được thị trường biết đến trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị điện tử, đồ gỗ cho các văn phòng, trường học trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận như Bình Dương, Bình Phước. Riêng năm 2016, công ty đã có nguồn thu khoảng 5 tỷ đồng từ việc cung cấp thùng rác, túi rác ở TP. Biên Hòa và các địa phương trong tỉnh. Anh Lành cũng cho biết đang tập trung thực hiện lô hàng trị giá trên 10 tỷ đồng cung cấp bàn ghế gỗ cho hệ thống các trường học của Tập đoàn Thành Thành Công. Để tạo được uy tín qua chất lượng sản phẩm mà mình cung cấp, anh đã trực tiếp sang Nhật để tìm hiểu sản phẩm bàn ghế gỗ không sử dụng đinh vít, tiết kiệm không gian và giám sát chặt chẽ các khâu sản xuất nhằm đảm bảo yêu cầu của đối tác. “Nếu như lĩnh vực đấu thầu, mua sắm công khá “khốc liệt” thì cung cấp thiết bị cũng không dễ dàng. Nhiều sản phẩm mình phải tham vấn kỹ thuật, làm đi làm lại nhiều lần và hoàn thiện dần trên tinh thần cầu thị, đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng”, anh Lành nói.

Hướng tới doanh nghiệp đa ngành


Theo anh Lành, khi mới bước sang lĩnh vực cung cấp thiết bị, doanh nghiệp của anh được liệt vào hàng “non trẻ” nên cũng không dễ hoạt động. Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì với bước đi thận trọng theo tiêu chí chất lượng đặt lên hàng đầu nên sau vài hợp đồng đầu tiên, doanh nghiệp đã được khách hàng đánh giá cao. Từ đó, giúp anh mạnh dạn hơn trong đầu tư cũng như quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình. Để cung cấp kịp thời các đơn hàng cũng như mở rộng quy mô và sản lượng, anh đã đầu tư xây dựng 2 xưởng gia công tại TP. Biên Hòa, trong đó xưởng chuyên gia công về sắt có diện tích khoảng 1.000m2. Với nhiều lĩnh vực hoạt động, hiện Công ty Đại Hồng Phước đã có doanh thu trên 30 tỷ đồng mỗi năm. Riêng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đã tạo việc làm cho khoảng 30 – 40 lao động thời vụ, chủ yếu là thợ lành nghề với mức thu nhập bình quân từ 7 triệu đồng/người/tháng trở lên, chưa kể được công ty hỗ trợ nơi ở, tiền ăn.


Theo anh Lành, thành công của doanh nghiệp không nằm ngoài sự nỗ lực, nhanh nhạy trong tiếp cận thị trường. Tuy nhiên, để có thể phát triển theo hướng đa ngành nghề, tồn tại và phát triển trong tương lai, theo anh “phải đòi hỏi sự nỗ lực gấp nhiều lần hơn nữa”. 


Chia sẻ kinh nghiệm đối với những bạn trẻ đã, đang và sẽ khởi nghiệp, anh Lành cho rằng Nhà nước đang dần tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp. Do đó các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội để theo đuổi đam mê và phát triển ý tưởng khởi nghiệp. “Các bạn trẻ nên vạch ra cho mình một lộ trình cụ thể, trong đó tính toán về vốn, nhân lực và cả những khó khăn có thể gặp phải. Đặc biệt là cần chuẩn bị sẵn tâm lý để tránh những cảm xúc tiêu cực, bế tắc và chùn bước trong những ngày đầu khởi nghiệp”, anh Lành chia sẻ. 

Là thành viên tích cực của Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, anh Nguyễn Văn Lành đã đề xuất thành lập mô hình các nhóm doanh nghiệp trong Hội nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và sử dụng dịch vụ lẫn nhau để cùng tạo ra cơ hội phát triển. Mới đây anh là một trong 36 cá nhân được Tỉnh đoàn tuyên dương Thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2017. Vị giám đốc trẻ này luôn chú trọng đến các hoạt động từ thiện xã hội. Từ năm 2014 đến nay, Công ty Đại Hồng Phước đã tham gia ủng hộ hơn 1 tỷ đồng, chủ yếu thông qua Tỉnh đoàn với các chương trình hỗ trợ học bổng, tặng xe đạp, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo trên địa bàn.


Thảo Nguyên/ĐN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *