TP Biên Hòa khai mạc Con đường ánh sáng

Tối 23/12, UBND TP. Biên Hòa tổ chức khai mạc “Con đường ánh sáng đại cảnh giai đoạn 1 gắn với phố đi bộ Nguyễn Văn Trị”.

Con đường ánh sáng là một trong những công trình chào mừng 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, được thực hiện theo 2 giai đoạn. Phần thiết kế, xây dựng từ cổng chào đường Hoàng Minh Châu đến khu vực vui chơi hiện hữu với chiều dài 450m, chiều rộng lòng đường 5m. Thiết kế gồm có đại cảnh dấu ấn Biên Hòa, đường phố ẩm thực, khu thả hoa đăng.

h1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc “Con đường ánh sáng giai đoạn 1 gắn với phố đi bộ Nguyễn Văn Trị”

Con đường ánh sáng được thực hiện tại khu vui chơi thiếu nhi cũ, gồm đại cảnh chính là cây ánh sáng với các hạng mục: cụm trục trung tâm gồm trụ tán đèn led 2 tầng cao 7m và logo Biên Hòa, sàn trung tâm, cụm trang trí tiểu cảnh, nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế về tổ chức phát triển du lịch, các khu vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật, nhu cầu sinh hoạt cho người dân trong và ngoài địa phương.

Theo ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó chủ tịch UBND TP Biên Hòa, công trình Con đường ánh sáng được thiết kế, bố trí tại phố đi bộ ven sông Đồng Nai tạo nên một dấu ấn riêng, đặc sắc của thành phố, góp phần thúc đẩy du lịch ven sông Đồng Nai. Đây là một trong những hoạt động trong Tuần lễ văn hóa kỷ niệm 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai diễn ra từ ngày 23 đến 31/12 gồm nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, giải trí tại công viên Biên Hùng, công viên - phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, công viên Dương Tử Giang.

Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 31/12 với các hoạt động, nội dung cụ thể:

Ngày 23/12: Khai mạc Con đường ánh sáng

h2.Đại cảnh chính của Con đường ánh sáng giai đoạn 1

Con đường ánh sáng là công trình chào mừng 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai đã chính thức khai mạc. Theo đó, Con đường ánh sáng có chiều dài dự kiến khoảng 600m từ ngã ba Hoàng Minh Châu - Nguyễn Văn Trị đến cổng chào cầu Hóa An.

Ngày 24/12: Chương trình đạp xe tuyên truyền 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai.

Các vận động viên bắt đầu xuất phát lúc 7 giờ ngày 24/12, thu hút khoảng 600 thanh niên, hội viên các CLB xe đạp trên địa bàn TP.Biên Hòa. Hành trình di chuyển bằng xe đạp đến viếng, thắp hương, tham quan các danh thắng, di tích lịch sử trên địa bàn TP.Biên Hòa đi qua các địa điểm: công viên Biên Hùng, lăng mộ Trịnh Hoài Đức, Thành Biên Hòa, di tích quốc gia Văn miếu Trấn Biên, Khu du lịch Bửu Long, đình Tân Lân, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Thất phủ cổ miếu Biên Hòa, Nhà lao Tân Hiệp, tượng đài chiến thắng sân bay Biên Hòa, và quay về công viên Biên Hùng.

h3.

Tiết mục bắn pháo hoa chào mừng khai mạc Con đường ánh sáng

Đường sách đi vào hoạt động: Không gian sách Biên Hòa chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/12, tại công viên Biên Hùng, gồm 15 gian: 9 gian sách (trong đó có gian trưng bày của Báo Đồng Nai); 2 gian trưng bày sản phẩm gốm Biên Hòa (trải nghiệm tự làm gốm, vẽ gốm…); 2 gian tổ chức các hoạt động sinh hoạt cho thanh niên; 1 gian giới thiệu về du lịch Biên Hòa… Cùng với đó, không gian sách còn có nhà lục giác dành làm khu đọc sách, không gian luyện tập thể thao ngoài trời, không gian trò chơi trẻ em, có sân khấu để tổ chức các hoạt động giao lưu, tọa đàm và các hoạt động văn hóa văn nghệ.

Ngày 25/12: Chương trình “Biên Hòa - Thành phố mến yêu”

h4.

Các bạn trẻ chụp hình lưu niệm tại Con đường ánh sáng, phố đi bộ Nguyễn Văn Trị

Đây là chủ đề của cuộc thi thuyết trình về các di tích của TP Biên Hòa do Thành đoàn Biên Hòa phối hợp Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao thành phố tổ chức, được diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 25/12 tại công viên Biên Hùng.

Cuộc thi đã thu hút hơn 100 học sinh các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố dự thi ở vòng sơ loại. Các chủ đề thuyết trình mà các em lựa chọn là giới thiệu về những di tích lịch sử, những đặc trưng văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố. Trong đó, các di tích lịch sử như Thành Kèn Biên Hòa, Đền thờ Thượng đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh, Văn Miếu Trấn Biên, Nhà lao Tân Hiệp, Đền thờ Hùng Vương được nhiều thí sinh lựa chọn cho bài thuyết trình trước công chúng trong Tuần lễ Văn hóa 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai.

Ngày 27/12: Chương trình “Cung đàn đất nước”: Tổ chức tại Công viên Biên Hùng, vào lúc 18h30.

h5.Sản phẩm gốm được trưng bày tại Con đường ánh sáng, phố đi bộ Nguyễn Văn Trị

Ngày 28/12: Chương trình Lễ hội chùa Ông

Lễ công bố quyết định chùa Ông ở Cù lao Phố mới được Bộ VH-TTDL đưa vào danh mục văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, được tổ chức vào tối 28/12 tại công viên Biên Hùng, trong chương trình chào mừng 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. Đây cũng là di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của Đồng Nai nằm trong danh mục này.

Chùa Ông được khai tạo năm 1684, thờ Quan Thánh đế quân. Đây là ngôi chùa của người Hoa có niên đại sớm nhất ở Nam bộ, gắn với cộng đồng di dân do Tổng binh Trần Thượng Xuyên đưa đến định cư ở Cù lao Phố - Biên Hòa năm 1679, tạo lập Nông Nại Đại Phố - một thương cảng đô hội sầm uất đầu tiên ở vùng đất phương Nam.

“Những dấu son rạng ngời”

Đó là chủ đề của chương trình nghệ thuật chào mừng 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, diễn ra vào tối 28/12 tại công viên Biên Hùng. Chương trình nghệ thuật được tổ chức công phu, hoành tráng trên sân khấu nổi ngay tại hồ nước công viên Biên Hùng.

h6.Bình gốm cao khoảng 1,8m được trưng bày tại chương trình Tuần lễ Văn hóa 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai

Chương trình nghệ thuật có thời lượng 60 phút do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai và các diễn viên Trường múa TP.HCM biểu diễn. NSƯT Quế Anh, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai cho biết, có khoảng 120 nghệ sĩ, diễn viên được huy động tham gia chương trình này.

Gần 700 người tham gia đồng diễn dân vũ, xếp hình nghệ thuật

Chương trình được diễn ra vào chiều 28/12 tại khu vực công viên Biên Hùng, đây là một trong những hoạt động huy động lực lượng diễn viên không chuyên nhiều nhất trong chuỗi sự kiện văn hóa chào mừng 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai, thu hút gần 700 người từ 28 đơn vị trong và ngoài thành phố tham gia.

Ngày 29/12: Biểu diễn nghệ thuật Lân Sư Rồng

Một trong các hoạt động nổi bật trong Tuần lễ Văn hóa 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai, đó là đêm biểu diễn lân sư rồng TP Biên Hòa mở rộng sẽ được tổ chức tại công viên Biên Hùng vào tối 29/12.

Ngoài ra, TP Biên Hòa còn tổ chức các hoạt động thường xuyên tại công viên Biên Hùng để phục vụ nhu cầu vui chơi, thưởng lãm của người dân như: khu vực ẩm thực gồm 11 gian hàng, phục vụ thực khách nhiều món ngon, độc đáo; triển lãm gốm Biên Hòa trong đó có nhiều sản phẩm gốm cổ và gốm nghệ thuật đương đại; triển lãm điêu khắc đá mỹ nghệ; trưng bày các sản phẩm OCOP của Đồng Nai; triển lãm sách gắn liền với không gian sách Biên Hòa.

Ngày 31/12: Đêm hội Countdown sôi động

Chương trình nghệ thuật chào đón năm mới (lễ hội Countdown) sẽ tổ chức đêm 31/12, tại công viên Dương Tử Giang (phường Tân Tiến), bắt đầu từ 19 giờ đến thời khắc đếm ngược chào đón năm mới, với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ khách mời nổi tiếng. Chương trình dự kiến sẽ thu hút hơn 20 ngàn người tham gia. Chương trình văn nghệ dự kiến sẽ kéo dài đến 2 giờ sáng 01/01/2024 để phục vụ người dân.