Ngành vận tải trông đợi thị trường cuối năm

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) vận tải trải qua nhiều biến động, từ thị trường vận chuyển sụt giảm đến bất ổn trong công tác đăng kiểm phương tiện… Hiện tình hình kinh doanh đã từng bước ổn định trở lại song vẫn chưa được như mong đợi.

Công ty TNHH MTV Quốc tế Việt Nhật Tiến hoạt động kinh doanh ổn định nhờ đi vào thị trường ngách
Công ty TNHH MTV Quốc tế Việt Nhật Tiến hoạt động kinh doanh ổn định nhờ đi vào thị trường ngách. Ảnh: V.GIA

Cuối năm là mùa sản xuất, kinh doanh nên các DN vận tải cũng đang rất mong đợi hiệu ứng từ thị trường sẽ giúp đạt mức doanh số cao hơn.

* Từng bước hồi phục

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, tình hình vận tải hành khách, hàng hóa của cả nước đang từng bước hồi phục. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, vận tải hành khách quý III-2023 gần 1,19 tỷ lượt khách, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 9 tháng của năm 2023, vận tải hành khách của cả nước đạt hơn 3,4 tỷ lượt khách, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Vận tải hàng hóa quý III-2023 gần 574 triệu tấn và 9 tháng của năm 2023 gần 1,69 tỷ tấn, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, trên địa bàn tỉnh, hoạt động vận tải 9 tháng của năm 2023 đã phục hồi và tăng trưởng hơn 21,5% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn bình quân chung cả nước 1,5 lần. Có được mức tăng trưởng cao vì Đồng Nai có nhiều dự án trọng điểm quốc gia đang tập trung triển khai thực hiện để hoàn thành kế hoạch năm, nên nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng tăng cao. Ngoài ra, nhu cầu đi lại vui chơi, du lịch của người dân cũng nhiều hơn đã giúp cho doanh thu dịch vụ vận tải hành khách tăng.

Doanh thu vận tải, dịch vụ kho bãi, hỗ trợ vận tải của Đồng Nai tháng 9-2023 là hơn 2,5 ngàn tỷ đồng và cả 3 quý của năm 2023 là 22 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 21,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu vận tải hành khách hơn 3 ngàn tỷ đồng; doanh thu vận tải hàng hóa 12,6 ngàn tỷ đồng và doanh thu kho bãi, dịch vụ hỗ trợ vận tải hơn 6,9 ngàn tỷ đồng.

 

 

 

Nhìn chung, tình hình vận tải đang từng bước hồi phục, nhưng đối với mỗi DN, đơn vị vận tải thì kết quả hoạt động lại khác nhau.

Giám đốc HTX Dịch vụ vận tải Thành Phát (TP.Biên Hòa) Chu Thế Thành cho hay, đơn vị có khoảng 3 ngàn đầu xe của các xã viên ở khắp cả nước. Số lượng xe hùng hậu giúp HTX có thể chủ động nhận được những hợp tác lớn và năng lực vận chuyển hàng hóa, hành khách có ưu thế hơn so với các đơn vị riêng lẻ. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, hoạt động của các thành viên trong HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn. Lượng hàng hóa chuyên chở, hợp đồng vận tải tuy có tăng so với giai đoạn xuống đáy nhưng cũng còn khiêm tốn. Một số xã viên vẫn đang có thời gian xe “chết giờ” vì thiếu hàng để vận chuyển.

Trong khi đó, đối với Công ty TNHH MTV Quốc tế Việt Nhật Tiến (TP.Biên Hòa) thì lượng hàng hóa chuyên chở vẫn ổn định. Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc điều hành công ty, sở dĩ hoạt động của DN không có nhiều biến động bởi phần lớn các hợp đồng vận chuyển hàng hóa với các đối tác thuộc “thị trường ngách”, vận chuyển hàng đặc biệt nên ít phải chịu sự cạnh tranh cùng những hãng xe khác. Đây cũng là một điều may mắn trong bối cảnh có những đơn vị kinh doanh vận tải đang hoạt động cầm chừng.

* Chờ đợi thị trường cuối năm

Theo các đơn vị kinh doanh vận tải, thông thường dịp cuối năm là mùa cao điểm của cả vận tải hành khách lẫn hàng hóa. Đây là giai đoạn các DN bước vào mùa sản xuất, kinh doanh phục vụ lễ, Tết và đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Cùng với sự thúc đẩy của Nhà nước từ đầu tư công để đạt mức tăng trưởng cao hơn thì các DN cũng đang nỗ lực để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của mình. Theo Phó chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai Nguyễn Duy Hưng, không chỉ các đơn vị vận tải nội địa mà DN logistics, phục vụ hoạt động xuất - nhập khẩu cũng mong chờ sự khởi sắc hơn trong giai đoạn này.

Ngoài ra, một số đơn vị cũng đã sắp xếp, cơ cấu lại hệ thống, tăng đầu tư về phần mềm, công nghệ để đổi mới mình. Đơn cử như: HTX Thương mại dịch vụ vận tải Nhơn Trạch đã xây dựng phần mềm Quản lý vận tải. Điều này giúp tài xế khắc phục tình trạng quên đăng kiểm, hết hạn phù hiệu, hết thời hạn bảo hiểm, chủ xe biết được lịch trình xe chạy, điểm dừng đỗ xe. Đồng thời, phần mềm còn tích trữ các thông tin khác về phương tiện giúp nhà quản lý điều phối tốt hơn trong quá trình hoạt động.

Tương tự, Công ty CP Đầu tư phát triển vận tải Vĩnh Phú (TP.Biên Hòa) chuyên kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt cũng đã thay thế hệ thống xe mới cho tuyến buýt số 5 với lộ trình từ bến xe Biên Hòa (TP.Biên Hòa) đi bến xe Chợ Lớn (TP.HCM) và ngược lại. Tuyến xe buýt liên tỉnh số 5 được đơn vị phối hợp với một DN ở TP.HCM khai thác từ nhiều năm nay. Qua theo dõi, số lượng hành khách đi lại tương đối lớn và ổn định, chủ yếu là sinh viên đi học và người dân đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện ở TP.HCM. Việc đầu tư hệ thống xe mới được kỳ vọng sẽ phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách ngày càng tốt hơn.

Theo Văn Gia/ Báo Đồng Nai