Kỷ niệm 10 năm thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (2013-2023): Xây dựng cầu nối ngoại giao nhân dân

Trong 10 năm hoạt động, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp) đã có đến 4 năm liên tục được nhận cờ thi đua xuất sắc dành cho đơn vị dẫn đầu của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

g ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (thứ 2 từ phải qua) trao đổi cùng Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí (bìa phải) và các đại biểu tham gia
chương trình Gặp gỡ hữu nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023. Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cung cấp
g ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh (thứ 2 từ phải qua) trao đổi cùng Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí (bìa phải) và các đại biểu tham gia chương trình Gặp gỡ hữu nghị người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023. Ảnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh cung cấp

Để có được sự ghi nhận này, Liên hiệp đã nỗ lực trong gắn kết các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) vào các hoạt động an sinh xã hội của tỉnh, xây dựng tổ chức hội và tăng cường kết nối hội viên.

* Gắn kết quan hệ ngoại giao

Cách đây 10 năm, Liên hiệp xây dựng mối quan hệ với 23 tổ chức PCPNN. Đến năm 2023, số tổ chức PCPNN hoạt động tại Đồng Nai có mối quan hệ với Liên hiệp đã tăng lên 60 tổ chức cùng các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hiệp hội nước ngoài. 10 năm qua, các tổ chức PCPNN đã cam kết tài trợ khoảng 600 tỷ đồng, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Thành Trí cho biết, với sự nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm của các bên liên quan: chính quyền - tổ chức PCPNN - người hưởng lợi, những năm qua, Đồng Nai luôn nhận được sự đồng hành từ các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN, cá nhân nước ngoài trong quá trình phát triển tỉnh.

Trưởng đại diện Tổ chức COPION tại Việt Nam Kim Jae Chul cho hay, thông qua Liên hiệp, Tổ chức COPION tại Việt Nam đã triển khai các dự án mang tính nhân đạo, từ thiện nhằm mục đích cải thiện đời sống cho những người có hoàn cảnh khó khăn với đối tượng thụ hưởng chủ yếu là hộ nghèo, các gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc. Thời gian qua, Liên hiệp cùng các địa phương có dự án triển khai đã tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Tổ chức COPION triển khai các hoạt động có liên quan.

Hôm nay 23-11, tại TP.Biên Hòa, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Trong chương trình, Ban tổ chức sẽ đánh giá hoạt động thời gian qua, đưa ra nhiệm vụ chính trong những năm tới, khen thưởng các nhân tố tích cực… 

Cũng theo ông Nguyễn Thành Trí, tỉnh rất coi trọng công tác đối ngoại nhân dân, trong đó có công tác PCPNN. Để rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính trong tiếp nhận, triển khai các dự án PCPNN, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức PCPNN và các nhà tài trợ triển khai dự án tại tỉnh, đồng thời đảm bảo việc công khai minh bạch trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 12/2023/QĐ-UBND ngày 31-3-2023 Quy chế về quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh. 

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí tặng biểu trưng và hoa tri ân tổ chức phi chính phủ tại chương trình họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nguyễn Thành Trí tặng biểu trưng và hoa tri ân tổ chức phi chính phủ tại chương trình họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023. Ảnh: Sông Thao

Bên cạnh đó, Liên hiệp cùng các địa phương còn chủ động xây dựng danh mục các dự án cần kêu gọi viện trợ để làm tài liệu tham khảo gửi đến các tổ chức PCPNN, doanh nghiệp FDI, các hiệp hội nước ngoài xem xét.

* Kết nối hội viên, hỗ trợ bạn bè quốc tế

Song song với vận động viện trợ, Liên hiệp còn quan tâm hỗ trợ thành viên các tổ chức PCPNN, người lao động là chuyên gia trong các doanh nghiệp FDI.

Cụ thể, trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, Liên hiệp đã thường xuyên giữ mối liên hệ với các tổ chức PCPNN, đề nghị ngành Y tế tỉnh tạo điều kiện để nhân viên các tổ chức này được tiêm vaccine ngừa Covid-19; hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các cơ quan ngoại giao.

Đồng thời, tỉnh vận động các tổ chức PCPNN, doanh nghiệp FDI hỗ trợ vật tư y tế cho tỉnh như: Viện Nghiên cứu chăn nuôi (ILRI)/Kenya hỗ trợ 2 ngàn tấm chắn giọt bắn; Tổ chức Tầm nhìn thế giới (WVI)/Mỹ ủng hộ trên 1,1  ngàn hộp khẩu trang y tế, 966 bộ quần áo bảo hộ y tế, 500 chai nước sát khuẩn; Tổ chức COPION/Hàn Quốc tài trợ 140 bộ trang phục phòng, chống dịch cấp độ 4…

Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Huỳnh Thanh Bình trao đổi cùng đại diện tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại chương trình họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023
Ủy viên Ban TVTU, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tỉnh Huỳnh Thanh Bình trao đổi cùng đại diện tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại chương trình họp mặt các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2023

Cùng với đó, Liên hiệp đã thực hiện có hiệu quả việc kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, người Việt Nam trong nước từng sinh sống, học tập tại các nước thông qua chương trình họp mặt xuân giữa lãnh đạo tỉnh với kiều bào; tổ chức tết cho du học sinh các nước… Tại đây, những tâm tư, nguyện vọng của kiều bào ta ở nước ngoài, kiều bào đang làm việc tại tỉnh, của các du học sinh đã được lắng nghe, chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (kiều bào ở Đức) cho hay, qua những buổi gặp gỡ trong chương trình xuân, kiều bào được tiếp xúc trực tiếp, lắng nghe thông tin chính thống, cập nhật tình hình của đất nước và Đồng Nai; được lắng nghe, giới thiệu và mời gọi vào các dự án, chương trình mà tỉnh đang có kế hoạch phát triển.

Riêng với hoạt động thu hút, tập hợp và chăm lo cho hội viên, Liên hiệp là tổ chức phát triển nhanh các tổ chức hữu nghị thành viên. Liên hiệp hiện có 9 hội hữu nghị song phương và 1 hội hữu nghị đa phương với hơn 11 ngàn hội viên. Để tạo diễn đàn cho hội viên, Liên hiệp duy trì đều đặn các liên hoan, hội thi văn nghệ hàng năm. Ngoài ra, mỗi hội hữu nghị đều chủ động tổ chức liên hoan văn nghệ, hội thi vẽ tranh… dành cho hội viên của mình.

Nhằm tăng cường hiệu quả công tác giao lưu nhân dân, đẩy mạnh phong trào học ngoại ngữ trong hội viên, mỗi năm, các hội hữu nghị thành viên đều tổ chức những hội thi hùng biện tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn, tiếng Pháp. Mỗi hội hữu nghị thành viên còn kết hợp cùng các trường tổ chức chương trình tư vấn du học dành cho hội viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Theo Võ Tuyên/ĐN