Không từ bỏ đam mê

Phá sản và buộc phải chuyển đổi ngành nghề rồi tái lập công ty để duy trì niềm đam mê sản xuất nước giải khát, nước ép trái cây là con đường khởi nghiệp đầy chông gai của anh Ðặng Trần Hoàng Thụy, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Triều An, phường An Bình. TP. Biên Hòa.
10 năm theo đuổi đam mê, đến nay Hoàng Thụy đã có những bước đi vững chắc khi tạo lập được dây chuyền sản xuất nước ép trái cây, nước giải khát có khả năng sản xuất mỗi tháng 150.000 thùng hàng từ nguyên liệu trái cây thiên nhiên trong nước.

Gian nan khởi nghiệp

Hoàng Thụy từng có thâm niên hơn 10 năm làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất nước giải khát của nước ngoài tại Việt Nam và từng đảm nhận chức vụ giám đốc sản xuất nhà máy của một thương hiệu nước uống có tên tuổi. Tuy nhiên, ước mơ muốn có một doanh nghiệp của riêng mình, mang thương hiệu Việt luôn choán hết tâm trí chàng trai sinh năm 1973. Năm 2008, khi thấy mình đủ vốn liếng và kinh nghiệm, anh quyết định ra riêng, khởi nghiệp mở xưởng sản xuất nước uống tinh khiết và trà xanh.

t6_090418_2.jpg
Anh Đặng Trần Hoàng Thụy kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng

Tuy nhiên, con đường khởi nghiệp không bao giờ suôn sẻ. Năm Hoàng Thụy mở xưởng cũng là khi kinh tế thế giới khủng hoảng, ảnh hưởng nặng đến các ngành sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ. Ít vốn, không cạnh tranh được với những “ông lớn” đang có trên thị trường và không đủ điều kiện phục hồi khiến việc sản xuất mặt hàng này gần như bị phá sản. Trong cơn khó khăn, để duy trì việc làm cho những người đi theo mình, Hoàng Thụy chuyển sang lĩnh vực sản xuất chất đốt để duy trì bộ máy và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê. “Lúc mới bước vào sản xuất, mặt hàng chính là nước uống tinh khiết đóng chai và nước uống trà xanh nhưng không cạnh tranh nổi. Ðầu ra rất khó khăn buộc lòng phải sử dụng phương án lấy ngắn nuôi dài là sản xuất viên nén mùn cưa làm chất đốt bán để lấy vốn duy trì cho lĩnh vực nước uống”, Hoàng Thụy nói về buổi đầu khởi nghiệp chật vật.

“Sống sót” qua thời gian dài khó khăn, đến năm 2014, khi tích lũy thêm được kinh nghiệm và vốn liếng nhất định, anh thành lập Công ty TNHH Thiên Triều An để tiếp tục đam mê sản xuất nước uống của mình với thương hiệu Ever. Lần này, khác với trước đó, từ kinh nghiệm thực tế, Thụy không đi sâu vào 2 mặt hàng cũ cũng như nước giải khát có ga mà chú trọng vào sản xuất các loại nước ép trái cây nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước. “Nếu đi sâu vào ngành nước giải khát có ga thì chắc chắn mình sẽ không cạnh tranh nổi với các tập đoàn lớn, trong khi đó mảng nước ép trái cây vẫn còn dư địa để phát triển, do đó công ty tập trung vào mặt hàng này. Tôi cũng may mắn được một số chuyên gia của Pháp trong ngành nước uống hỗ trợ nên có lợi thế để cạnh tranh về chất lượng. Hơn nữa, trái cây trong khu vực miền Nam rất phong phú”, Hoàng Thụy bộc bạch.

Đa dạng hóa sản phẩm để tạo lợi thế cạnh tranh

So với chỉ một vài sản phẩm ban đầu như nước suối, nước tăng lực, đến nay thương hiệu Ever của Công ty TNHH Thiên Triều An có tới 12 mã hàng, trong đó chủ lực là các loại nước ép trái cây như nước ép chanh dây, nha đam, mãng cầu, dưa lưới… Thị trường của doanh nghiệp cũng trải rộng hầu khắp các tỉnh miền Nam, từ Tây Nam bộ đến Ðà Nẵng và khu vực Tây nguyên.

Ðơn cử như nước ép dưa lưới, Thiên Triều An là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam cung cấp sản phẩm này ra thị trường sớm nhất. Theo Hoàng Thụy, trong nghề sản xuất nước ép trái cây, thách thức lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp nhỏ trong nước là phải cạnh tranh rất khốc liệt với sản phẩm nước ép cùng loại của Thái Lan. Tuy nhiên lợi thế của các dòng sản phẩm nước ép trái cây Việt như thương hiệu Ever là sản xuất tại chỗ nên giá thành rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại của Thái Lan.

Nhờ lựa chọn cách đa dạng hóa sản phẩm, liên tục đưa ra những mặt hàng mới và không đối đầu với các công ty lớn là những cách làm đã tạo ra lối đi riêng để tồn tại và phát triển doanh nghiệp. “Hiện nay chúng tôi đã xây dựng được nhà máy với công suất sản xuất có thể lên tới 150.000 thùng mỗi tháng nhưng thực tế công suất sản xuất mới chỉ được 50%. Thời gian tới, Thiên Triều An sẽ tiếp tục tìm cách đa dạng hóa sản phẩm nước ép trái cây để trên cùng dây chuyền sản xuất có thể tận dụng tối đa công suất cũng như mang lại các sản phẩm chất lượng tới người tiêu dùng”, Hoàng Thụy mong muốn.

Những nỗ lực âm thầm và tự làm mới mình của giám đốc trẻ Hoàng Thụy cũng đã gặt hái được quả ngọt khi cuối năm 2017, thương hiệu nước ép trái cây Ever của doanh nghiệp Thiên Triều An đã vinh dự được chứng nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn. Ðó là điều kiện để doanh nghiệp tiếp tục đổi mới và có bước đi mạnh mẽ, vững chắc hơn trong tương lai.

“Ever hiện đã là hàng Việt Nam chất lượng cao nên sẽ không ưu tiên cạnh tranh bằng giá rẻ mà chú trọng nâng cao chất lượng với mức giá tầm trung trở lên. Kế hoạch năm 2018 của công ty là sẽ xúc tiến đưa sản phẩm vào các siêu thị cũng như hướng tới liên kết với các trang trại nông nghiệp để tạo nguồn nguyên liệu an toàn, chất lượng cho sản xuất. Chúng tôi cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm để Ever ngày càng trở thành mặt hàng thân thiện hơn nữa đối với người tiêu dùng”, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Triều An Đặng Trần Hoàng Thụy chia sẻ.
The
Theo Vương Thế/laodongdn