Khởi nghiệp với… 3 triệu đồng

Thất bại rồi nhanh chóng tái khởi nghiệp khi số vốn chỉ còn…3 triệu đồng, anh Ðinh Phước Tâm (sinh năm 1980), chủ cơ sở đồ gỗ nội thất Tâm Thảo (phường Tân Hòa, TP. Biên Hòa) đã từng bước gầy dựng cho mình hướng đi đúng đắn. Kết quả, chỉ 2 năm sau khi tái khởi nghiệp, doanh thu từ sản xuất, kinh doanh gỗ đã đạt đến 1 tỷ đồng mỗi tháng.
Tái khởi nghiệp với…3 triệu đồng

Ðinh Phước Tâm từng là sinh viên Khoa Toán – tin, Trường đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do kinh tế gia đình khó khăn, anh quyết định bỏ dở việc học từ năm thứ 3 để vào đời kiếm sống. Lăn lộn làm nhiều việc, đến năm 2010, Tâm mở công ty viết phần mềm, thiết kế website, cung cấp ứng dụng marketing ở TP. Hồ Chí Minh… Hoạt động suôn sẻ được hơn 6 năm thì công ty gặp khó khăn, không thể trụ nổi và đành phá sản. Bấy giờ là vào đầu năm 2016. “Lúc bị đổ vỡ công ty phần mềm, phá sản xong trong người chỉ còn đúng 3 triệu đồng. Nghĩ mãi không biết phải làm cách nào để duy trì cuộc sống chứ chưa nói đến tái khởi nghiệp như bây giờ”, Tâm nói về quãng thời gian khó khăn.

t7_040618_1.jpg
Anh Tâm (trái) kiểm tra sản phẩm trong giờ sản xuất

Thất bại và gần như sạch tiền nhưng khi trở về quê ở Tân Hòa, “máu kinh doanh” ở chàng trai trẻ này lại sôi sục trở lại. Vùng Tân Hòa từ lâu nổi tiếng về nghề sản xuất và kinh doanh đồ gỗ.

3 triệu đồng vẫn kinh doanh được, quan trọng là vừa làm vừa tìm cơ hội. Với suy nghĩ như vậy, Tâm tìm đến các đại lý đồ gỗ nhận hàng về bán lại theo hình thức lấy công làm lời. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, Tâm nhanh chóng thay đổi cách bán hàng. Bởi nói như anh không ai biết được chữ ngờ. Nghề thiết kế website khiến anh phá sản trước đây nhưng nay đã giúp Tâm tự tin trong việc bán hàng onlie. “Thời gian đó, tôi nhận bán bàn làm việc, bàn học sinh, gỗ thông ép… và chỉ rao bán trên mạng. Khi có người đặt hàng, tôi mới đến đại lý nhận hàng giao cho khách. Khách hàng cũng chỉ trong khu vực Biên Hòa và lân cận. Do mình lấy công làm lời, bán trực tiếp nên giá mềm hơn so với khi khách mua nơi khác. Dần dần, số hàng bán online ngày được nhiều hơn thông qua mạng xã hội”, Tâm chia sẻ về hướng đi ban đầu sau khi tái khởi nghiệp.

Đến mở xưởng sản xuất và bán buôn

Với hướng đi đúng trong việc bán hàng online thông qua mạng xã hội, chỉ sau một năm, vị thế của Tâm đã thay đổi. Từ chỗ chỉ là người nhận hàng bán lẻ của các cửa hàng thì lúc này nhiều cửa hàng, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ trong vùng lại muốn ưu tiên giao hàng nhiều hơn cho Tâm. Và khi số lượng khách hàng ngày càng nhiều, Tâm tự hỏi, vì sao không mở thêm xưởng sản xuất đồ gỗ để vừa chủ động mẫu mã và tối đa hóa lợi nhuận. Nghĩ là làm, đầu năm 2017, Tâm thuê lại một xưởng sản xuất tại khu phố 5, phường Tân Hòa để trực tiếp sản xuất với tên gọi Tâm Thảo.

Ban đầu, Tâm chỉ nhập hàng thô về rồi thuê nhân công hoàn thiện, phun sơn nhằm tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm khi xuất bán. Khi thị trường ổn định, từ đầu năm 2018, xưởng gỗ Tâm Thảo bắt đầu cho ra thị trường những sản phẩm do chính cơ sở thiết kế. Trong đó, ưu tiên chính là các sản phẩm hướng đến đối tượng tiêu dùng bình dân và đa dạng hóa công năng sử dụng trong một sản phẩm. “Ðơn cử như sản phẩm giường – ghế gấp của chúng tôi là sản phẩm mới tại khu vực này, bởi lâu nay các nhà sản xuất chưa chú ý đến vấn đề tích hợp công năng sử dụng. Ðối với những nhà có diện tích chật có thể biến phòng khách thành phòng ngủ khi cần thiết, giá thành rất cạnh tranh, phù hợp với những người thu nhập thấp. Hay như bàn ghế bằng gỗ tràm trước đây thường được coi là hàng cấp thấp nhưng đối với xưởng của chúng tôi sẽ biến thành các sản phẩm cao cấp nhưng giá bình dân”, Tâm khẳng định.

Hiện tại, đồ gỗ nội thất Tâm Thảo có sự tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu hằng tháng đạt đến 1 tỷ đồng. Ðội ngũ nhân công tăng lên 15 người. Thị trường cũng dần rộng khắp khu vực miền Nam.

Sau 2 năm tái khởi nghiệp từ tay trắng, có được cơ ngơi như ngày nay là đã khá thành công với ông chủ trẻ tuổi 38. Tuy nhiên, Ðinh Phước Tâm chưa bằng lòng với hiện tại và đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng sản xuất, thuê thêm mặt bằng để nâng sản lượng lên gấp đôi, gấp ba hiện nay. “Tôi đã làm thủ tục và tới tháng 7 sẽ chính thức nâng cấp cơ sở Tâm Thảo lên công ty. Tôi cũng đã có dự định đầu tư thêm máy móc, sắp xếp lại nhà xưởng nhằm mục đích sau 2 năm nữa sẽ đạt doanh số hằng tháng lên gấp 3 lần hiện nay”, anh Tâm cho biết.

Ðinh Phước Tâm còn mạnh dạn và tích cực tham gia các hoạt động do Hội Doanh nhân trẻ Ðồng Nai tổ chức. Ðầu tháng 5 vừa qua, Tâm là một trong những thành viên mới vừa được kết nạp. Theo Tâm, tham gia vào Hội chính là để mở rộng tầm hiểu biết, giao lưu, hợp tác với những người đã thành công, tạo thêm động lực cho những doanh nghiệp mới như Tâm Thảo.

Sẵn sàng hỗ trợ bạn trẻ đam mê kinh doanh đồ gỗ
“Tôi là một người tay trắng khởi nghiệp từ sản phẩm gỗ chỉ với số vốn 3 triệu đồng mua đi bán lại, chưa bao giờ mơ tưởng mở được xưởng sản xuất như hiện nay. Có hướng đi ắt sẽ có thành công. Nếu các bạn trẻ muốn kinh doanh ngành gỗ nhưng không có vốn, cơ sở  Tâm Thảo sẵn sàng cung cấp sản phẩm cho các bạn đi chào hàng trước rồi thanh toán sau. Đó là đường đi mà tôi đã trải qua, nếu các bạn dám đam mê, dám mơ ước thì tương lai sẽ có nhiều Tâm Thảo như hiện nay, không chỉ làm giàu cho mình mà còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều người”, Đinh Phước Tâm khuyến cáo cơ hội khởi nghiệp cho bạn trẻ.

Văn Gia/laodongdn