Khẩn trương chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về việc lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo cho biết, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ GTVT khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng hồ sơ mời thầu, tiến hành tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 4 đảm bảo tiến độ tổng thể của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Trong đó, Bộ GTVT chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật và theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Phối cảnh dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: ACV)

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản số 9664/BGTVT-KHĐT ngày 16/9/2021 chấp thuận danh mục dự án ưu tiên đầu tư của Dự án thành phần 4 thuộc Dự án ĐTXD Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Thời điểm này, Bộ trưởng Bộ GTVT đã phê duyệt danh mục các dự án tại các Quyết định, bao gồm 11 danh mục: Dự án đầu tư xây dựng, khai thác khu bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất và xử lý vệ sinh tàu bay số 1, số 2; Dự án ĐTXD khu cung cấp suất ăn trên tàu bay số 1, số 2; Dự án ĐTXD Trung tâm điều hành của các hãng hàng không số 1, số 2, số 3; Dự án ĐTXD khu bảo trì tàu bay số 1, số 2, số 3, số 4.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án thành phần 4, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến tiến trình thực hiện.

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã lập, phê duyệt và phát hành Hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư 8/11 dự án.

Theo Bộ GTVT, Dự án Đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1 thuộc danh mục công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư bao gồm 4 Dự án thành phần, trong đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì tổ chức lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4.

Mới đây, báo cáo với Thủ tướng trực tiếp tại công trường thi công sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng, do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Đến nay, đã thu hồi tổng diện tích 4.882/5.000 ha, đạt 98,7%, trong đó bàn giao mặt bằng giai đoạn 1 với tổng diện tích 2.532/2.532 ha, đạt 100%. Về bố trí tái định cư, tổng số gia đình bị ảnh hưởng là 5.647 hộ, trong đó đã xét duyệt 4.246 hộ (đã bố trí tái định cư 4.112 hộ); còn 320 hộ dự kiến xét duyệt đầu năm 2024.

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư gần 110.000 tỷ đồng. Dự án có 4 dự án thành phần, trong đó, dự án thành phần 3 gồm các công trình thiết yếu trong cảng hàng không do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 99.000 tỷ đồng.

Về công tác quản lý chất lượng, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Hội đồng Kiểm tra Nhà nước thường xuyên kiểm tra hiện trường và kiểm điểm tiến độ, đồng thời có chỉ đạo cụ thể đối với công tác triển khai dự án.

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe các báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao tiến độ triển khai các hạng mục, trong đó giải phóng mặt bằng và các khâu thủ tục cơ bản đã làm xong; đường băng dài 4 km, rộng 74 m đã thành hình, phần ngầm của nhà ga đã thi công xong.

Sau hơn 5 tháng khởi công, các nhà thầu huy động hơn 3.200 nhân lực và gần 1.300 máy móc trang thiết bị để phục vụ thi công các gói thầu. Trong đó, dịp Tết Nguyên đán có gần 800 kỹ sư, công nhân bám công trường và tổ chức thi công xuyên Tết. Đến nay, giải ngân đầu tư công của các gói thầu đạt hơn 11.300 tỷ đồng.

Thủ tướng nhắc lại, năm 2022, khi vào kiểm tra công trường, ông đã phê bình Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, nhưng lần này sau 2 năm, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, cơ quan liên quan, tỉnh Đồng Nai và đặc biệt là ACV vì những kết quả đã đạt được.

Thủ tướng nêu rõ, nếu năm 2022, 2023 là năm khởi động thì 2024 là năm tăng tốc và 2025 sẽ là năm bứt phá và 6 tháng đầu năm 2026 phải hoàn thành, đưa công trình sân bay Long Thành vào sử dụng.

Với kinh nghiệm đã có, Thủ tướng yêu cầu xây dựng lại đường găng tiến độ, phấn đấu rút ngắn thời gian thêm từ 3 đến 6 tháng, bù lại thời gian bị chậm, phát động thi đua từ nay tới 30/4/2025 (kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước).

Theo cafef.vn