Đề xuất xây dựng trung tâm sản xuất và triển lãm đồ gỗ khoảng 1.000ha tại Đồng Nai

Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh mới chủ trì buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest) về các đề xuất tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong đó có đề xuất xây dựng khu sản xuất công nghiệp tập trung ngành gỗ tại huyện Xuân Lộc.

Tại buổi làm việc, đại diện của Viforest, Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai (Dowa) đã báo cáo sơ bộ tình hình sản xuất, kinh doanh ngành gỗ của cả nước cũng như địa phương trong những tháng vừa qua, các khó khăn, vướng mắc gặp phải suốt quá trình sản xuất lâu dài của ngành.

Theo Viforest, Dowa, dù ngành sản xuất và chế biến gỗ ở Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nhưng tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và chế biến gỗ còn hạn chế và không đủ bền vững. Như tại tỉnh Đồng Nai, dưới 30% doanh nghiệp gỗ có nhà máy tại các khu công nghiệp, cho thấy sự phân tán của ngành này. Ngành gỗ cũng đã cố gắng thúc đẩy sự kết nối của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy thương mại với các tập đoàn lớn trên thế giới nhưng để thành công trong lĩnh vực này, cần có sự tập trung hơn và chuỗi sản xuất liên ngành…Viforest, Dowa mong muốn được tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc ủng hộ đề xuất việc xây dựng trung tâm sản xuất và trên lãm đồ gỗ với tổng diện tích là khoảng 1.000 ha tại Xuân Lộc.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp ảnh 1

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định Đồng Nai đã, đang và sẽ thực hiện sự chuyển đổi trong mô hình phát triển của mình. Hiện tỉnh Đồng Nai tập trung vào việc thu hút những ngành công nghiệp và dự án sản xuất sử dụng công nghệ cao, có giá trị sản xuất lớn trên diện tích hạn chế. Đồng thời, Đồng Nai đang thực hiện việc sắp xếp lại ngành công nghiệp gỗ của mình. Do đó, với đề xuất về di dời nhà máy và xưởng gỗ nhỏ lẻ, cần phải xem xét việc chuyển đổi và cải thiện theo hướng hiện đại, nhằm tạo ra giá trị mới và thúc đẩy quá trình phát triển của Đồng Nai.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh xem xét và cho ý kiến về khả năng triển khai một khu vực sản xuất tập trung cho ngành gỗ tại huyện Xuân Lộc. Đề xuất này cần xem xét các yếu tố như quy mô, diện tích, và vị trí cụ thể của khu vực này. Đồng thời, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng sẽ cần tiến hành cuộc làm việc cụ thể với ngành công nghiệp gỗ để bàn bạc về các vấn đề liên quan và sau đó báo cáo lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy để quyết định về các nhiệm vụ tiếp theo.