Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Mau với chứ. Vội vàng lên với chứ!

Hơn 10 năm hình thành trên giấy, đến nay dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu mới ở giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư. Còn phải bao lâu nữa mới khởi công và thông xe?

Từ Biên Hòa xuống Vũng Tàu hiện chỉ có QL51 và đã mãn tải từ mấy năm nay. Theo ghi nhận từ mấy năm trở lại đây, con đường này thường xuyên xảy ra ùn ứ và kẹt xe.

Ông Đinh Hồng Hà, tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC) – chủ đầu tư dự án BOT mở rộng quốc lộ 51, cho biết công suất thiết kế chỉ 13.000 lượt xe/ngày đêm nhưng hiện tại con đường này phải “gánh” gần 35.000 lượt.

Do đó, áp lực giao thông lên quốc lộ 51 hiện tại là rất lớn bởi và rất cần có cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu song song để chia sẻ áp lực và đặc biệt để hàng hóa lưu thông nhanh, cảng biển hoạt động hết công suất, các khu công nghiệp được lấp đầy.

“Có cao tốc song song cùng với quốc lộ 51 thì những lợi thế về công nghiệp của Đồng Nai và cảng biển của Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ hỗ trợ phát triển cho nhau nhiều hơn, để trở thành hai tỉnh “công nghiệp – cảng biển” mạnh hơn nữa”, ông Hà nói.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Mau với chứ. Vội vàng lên với chứ! - Ảnh 2.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu trong bản đồ giao thông vùng Đông Nam bộ

Trên “giấy tờ”, chủ trương làm cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã có từ trước 2010. Ban đầu dự án này giao cho BVEC làm chủ đầu tư nhưng sau đó chuyển về Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn nên dự án gần như “đứng im”.

Trước sự cấp bách cần có cao tốc này, cuối 2019 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề xuất với Thủ tướng và Bộ GTVT xin được lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vì dự án cao tốc không thuộc thẩm quyền quyết định của địa phương và sau đó được Thủ tướng đồng ý.

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ khảo sát và dự toán chi phí các công việc thực hiện ở giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án này.

Theo báo cáo dự án tiền khả thi mới nhất của đơn vị tư vấn, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với UBND tỉnh này, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có chiều dài khoảng 60km, kéo dài từ Biên Hòa (cách ngã ba Vũng Tàu 6,5km) đến Vũng Vằn (TP Bà Rịa) và 8,8km đường nối cao tốc vào khu cảng Cái Mép – Thị Vải.

Trước đây, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu kéo dài đến Vũng Tàu dài gần 78km nhưng sau đó, đoạn từ Vũng Vằn (TP Bà Rịa) về Vũng Tàu được cắt ra thành một dự án khác và sẽ do tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Theo dự toán của báo cáo tiền khả thi, tổng mức đầu tư của dự án lên đến 24.125 tỉ đồng, trong đó phần cao tốc là 22.334 tỉ đồng, phần 8,8km nối là 1.791 tỉ đồng.

Nếu chia theo địa phương, cao tốc đi qua Đồng Nai có mức đầu tư 12.931 tỉ đồng, còn đoạn qua Bà Rịa – Vũng Tàu có mức đầu tư 11.811 tỉ đồng.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Mau với chứ. Vội vàng lên với chứ! - Ảnh 3.

Nếu có cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, giao thông trên quốc lộ 51 sẽ bớt ùn tắc – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Lương Anh Tuấn – phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết hiện sở và đơn vị tư vấn đã trình báo cáo dự án tiền khả thi với UBND tỉnh để họp thẩm định và cho ý kiến.

Sắp tới, hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai sẽ họp để thống nhất báo cáo dự án tiền khả thi với Thủ tướng và Bộ GTVT.

Cũng theo báo cáo của dự án tiền khả thi, trong tháng 9, 10-2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh hai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai sẽ thẩm định, thẩm tra nội bộ xong và trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 11-2020.

Tiếp đến, Hội đồng thẩm định Nhà nước sẽ thẩm định dự án từ tháng 11-2020 đến tháng 2-2021. Sau đó sẽ trình Quốc hội thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư vào giữa 2021. Sau đó sẽ triển khai nghiên cứu khả thi.

mot goc cang cai mep - thi vai (4)

Cao tốc BIÊN HÒA – VŨNG TÀU đóng vai trò quan trọng để kết nối Đồng Nai và cảng container nước sâu. Trong ảnh là một góc cảng Cái Mép – Thị Vải – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất hai phương án đầu tư: hoặc đầu tư toàn bộ, hoặc chia ra thành 2 dự án thành phần.

Dự án thành phần 1: cao tốc từ Biên Hòa đến Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu) dài 38km và đoạn nối vào cảng dài 8,8km.

Dự án thành phần 2: từ Phú Mỹ đến Vũng Vằn (TP Bà Rịa) dài 22km, theo các phương án đầu tư công và hợp tác công tư.

Theo Báo Tuổi Trẻ