Bóng hồng làm thủ lĩnh bảo vệ

28 tuổi nhưng ít ai ngờ cô gái trẻ Đỗ Phương Dung lại là người đứng đầu của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Việt Hàn (đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa), với gần 100 nhân viên toàn nam giới.
Gặp chúng tôi, Dung cho hay công ty của cô đang có nhu cầu tuyển dụng thêm hàng chục nhân viên bảo vệ để cung ứng dịch vụ cho các công ty trong khu công nghiệp năm 2018 này.

Bất ngờ… làm chủ


Đang học lớp 11 thì gia đình xảy ra biến cố, bố mẹ ly hôn, con cái về ở với mẹ nên cuộc sống của 3 mẹ con Dung rất khó khăn. Dung phải nghỉ học 1 năm để phụ mẹ đi làm kiếm tiền rồi đi học bổ túc văn hóa ở Trường cao đẳng nghề số 8. Vừa làm vừa học, cuối cùng Dung tốt nghiệp. Sau đó, cô gái trẻ đăng ký học khóa quản trị kinh doanh với mong muốn “có ngày đổi đời”.


Thế nhưng, tấm bằng cao đẳng nghề không dễ xin việc. Kinh tế gia đình eo hẹp, Dung vào làm công nhân ở nhiều công ty tại các khu công nghiệp Loteco, Tam Phước và cả lên TP. Hồ Chí Minh thử thời vận.

7a.jpg

Giám đốc Đỗ Phương DungNăm 2014, Dung trở thành nhân viên kinh doanh của một công ty dịch vụ vệ sĩ ở TP. Biên Hòa. Những tưởng cuộc sống của cô gái trẻ sẽ yên phận với việc làm thuê thì trong một lần tình cờ, có khách hàng phàn nàn về dịch vụ bảo vệ nơi Dung đang làm việc. Vị khách hàng này trực tiếp gọi Dung vì cô là nhân viên kinh doanh ký hợp đồng với họ. Lúc đó, Dung chỉ biết trả lời rằng: “Giá như là công ty của em thì em sẽ thay đổi ngay cho chị, nhưng ngặt nỗi em cũng là người làm thuê “. Dung tâm sự, sở dĩ cô tỏ ra “bất lực” như vậy vì trước đó bản thân cũng nhiều lần phản ánh với lãnh đạo công ty về tình trạng nhân viên bảo vệ không làm vừa lòng khách hàng. Tuy nhiên, mọi việc vẫn như cũ. “Và quan trọng nhất, theo tôi thấy việc giải quyết hoàn toàn nằm trong tầm tay. Cũng từ sự việc đó, ý tưởng lập công ty dịch vụ bảo vệ riêng đã nảy sinh trong đầu tôi”, Dung chia sẻ về suy nghĩ táo bạo của mình.


Là người có chí tiến thủ, chỉ một thời gian ngắn sau, tháng 9-2015, Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Việt Hàn ra đời, Dung trở thành giám đốc làm “thủ lĩnh” của đội ngũ bảo vệ mà hầu hết là nam giới.

Hướng thị trường vào các khu công nghiệp


Lập công ty đã khó nhưng phát triển công ty càng khó vạn lần. Đến sau này, Dung mới cảm nhận rõ sự “liều lĩnh” của mình khi quyết định khởi nghiệp lập công ty riêng 3 năm trước. Dịch vụ bảo vệ là một nghề đặc thù, lại là đơn vị đi sau, non trẻ, ít khách hàng nên trong 3 tháng đầu, Công ty Việt Hàn chỉ hoạt động cầm chừng. Hợp đồng ký được rất ít, đồng nghĩa với tình hình tài chính không mấy khả quan. Thậm chí, tiền mua đồng phục của công ty cũng phải khất nợ người cung cấp suốt năm đầu tiên, tiền lương của nhân viên cũng nợ. “Thời điểm đó rất nản, lắm khi tôi muốn bỏ cuộc vì những khó khăn như trên. Ra đời muộn, lại thiếu kinh nghiệm, nhân viên hay bỏ việc. Ngay bản thân tôi là nữ, là giám đốc, thời gian đó cũng phải xuống mục tiêu trực hằng đêm mỗi khi thiếu nhân viên. Tuy nhiên, cũng nhờ sự gần gũi nhân viên nên tôi hiểu sự cực nhọc của họ và càng có quyết tâm hơn trong việc vực dậy công ty”, Dung nhớ lại thời gian khó khăn.

7.jpg

Nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Việt Hàn trong giờ làm việc


Thay đổi đầu tiên là chuyện Dung và cộng sự dành nhiều thời gian đi học lại những kiến thức cơ bản nhất trong nghề cung cấp dịch vụ bảo vệ. “Chúng tôi đã tìm những người đội trưởng giàu kinh nghiệm, kể cả đó là những người đang làm cho các  công ty khác để học hỏi. Rất nhiều kỹ năng quý giá, thậm chí các “mánh lới” trong nghề, chúng tôi đã học hỏi được trong thời gian “tầm sư học đạo” này”, Dung chia sẻ.


Quan trọng hơn, cô giám đốc trẻ sớm “ngộ” ra đường hướng duy trì và phát triển công ty. Đó là không chạy theo số lượng hợp đồng mà phải tìm các giải pháp tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ tại các vị trí đã ký được. Nhờ đó, tuy hợp đồng không nhiều, nhưng giá ký hợp đồng của Việt Hàn lại cao hơn so với các công ty bảo vệ khác. Một thuận lợi khác, nữ giám đốc trẻ luôn thường xuyên hỏi han, tâm sự nên khách hàng có thêm niềm tin và những phát sinh đều được cô giải quyết nhanh chóng.


Từ năm 2016, việc kinh doanh của Việt Hàn bắt đầu gặp thuận lợi hơn. Một số khách hàng đã tin tưởng và giao cho Dung những hợp đồng lớn trong các khu công nghiệp; Ngân hàng quân đội chi nhánh Đồng Nai, hệ thống showroom ô tô Huyndai Ngọc Phát… cũng đã mở cửa hợp tác với cô gái bé nhỏ này.


Kiên trì phương châm “chậm mà chắc”, từ 20 nhân viên bảo vệ ban đầu, sau hơn 2 năm phát triển, đội ngũ bảo vệ của Công ty Việt Hàn đã tăng lên gần 5 lần, hiện có gần 100 người được đào tạo bài bản về nghề bảo vệ.  “Mục tiêu chính của chúng tôi thời gian trước mắt là sẽ hướng việc cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc vì đội ngũ quản lý của công ty có nhiều người biết tiếng Hàn. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc làm việc ở Đồng Nai cũng rất lớn. Việt Hàn sẽ kiên trì phương châm chất lượng hơn số lượng, lấy uy tín của dịch vụ để phát triển”, nữ giám đốc trẻ nói về định hướng của công ty. 

Muốn xã hội nhìn nhận tốt hơn những người bảo vệ


“Về đêm, khi bạn chìm vào giấc ngủ thì các nhân viên bảo vệ vẫn phải thức trắng, giám sát và bảo đảm an toàn cho mục tiêu của khách hàng. Khi xảy ra sự cố, họ sẽ là người trực tiếp giải quyết, chịu trách nhiệm cho toàn bộ những sự cố có liên quan đến nhiệm vụ của họ… Có rất nhiều trường hợp các nhân viên bảo vệ đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi trộm cắp tài sản của khách hàng. Điều chúng tôi muốn nói rằng, không nên chỉ thấy nhân viên bảo vệ “ngồi không” lấy lương mà có cách nhìn sai lạc về nghề nghiệp của họ bởi trách nhiệm mà họ đang gánh rất nặng. Họ đang cố gắng để mục tiêu của mình luôn luôn được an toàn, đó cũng chính là sự an toàn của tài sản, tính mạng của bạn”, Đỗ Phương Dung tâm sự.


Vương Thế/Laodong ĐN