Bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Ngày 5/3, tại Đồng Nai, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Đức Hải và Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Tại công trường dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), đại diện Tổng Cảng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV) đã báo cáo Đoàn công tác về tiến độ của các gói thầu quan trọng trong dự án. Cụ thể các gói thầu quan trọng như: thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị cho công trình nhà ga hành khách, thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị cho đường cất hạ cánh và đường lăn, cũng như công trình đường cất hạ cánh, sân đỗ tàu bay (bao gồm ga hàng hoá, hangar, khu cách ly) và các công trình khác đều đang được triển khai theo kế hoạch và bảo đảm tiến độ.

Để bảo đảm tiến độ thi công, ACV cũng đưa ra đề nghị đến các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành quá trình bàn giao mặt bằng cho tuyến giao thông số 2, một phần quan trọng kết nối với Sân bay Long Thành. ACV cũng báo cáo với Đoàn công tác việc đang xem xét, nghiên cứu để đầu tư xây dựng thêm đường băng số 2 của Sân bay Long Thành.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, sân bay Long Thành là dự án quan trọng của quốc gia nên cần bảo đảm tiến độ, chất lượng; các kiến nghị của ACV và tỉnh Đồng Nai sẽ được Đoàn công tác nghiên cứu. Phó Chủ tịch QH cũng động viên tinh thần các kỹ sư, công nhân, giám sát trên công trường.

 

Về công tác tái định cư, Phó Chủ tịch QH yêu cầu tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan rà soát việc bố trí chỗ ở của người dân trên thực địa, bảo đảm tạo thuận lợi nhất, từ đó sớm ổn định cuộc sống của người dân, tạo điều kiện triển khai dự án và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải và Đoàn giám sát đã kiểm tra tại dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

 

Đại diện Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông vận tải), đơn vị chủ đầu tư dự án thành phần 2, dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, kiến nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng để các nhà thầu triển khai thi công các hạng mục. Bởi lẽ, hiện nay phải thi công cầm chừng để chờ mặt bằng.

Trước nhiều vướng mắc địa phương đang gặp phải trong thực hiện dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường kiến nghị với Đoàn giám sát xem xét, chấp thuận đề xuất của UBND tỉnh Đồng Nai về việc sử dụng nguồn đất đắp từ dự án xây dựng sân bay Long Thành phục vụ thi công dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai cũng đưa ra kiến nghị cho phép địa phương cho bố trí tái định cư các hộ dân bị giải tỏa thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Điều này giúp địa phương tháo gỡ các “nút thắt” về giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư để đẩy nhanh tiến độ trên tuyến giao thông số 2 kết nối Sân bay Long Thành.

Sáng cùng ngày, Đoàn giám sát của QH cũng đã đến khảo sát tại Khu tái định cư xã Long Đức, huyện Long Thành. Đây là khu tái định cư rộng khoảng 30ha, phục vụ các hộ dân huyện Long Thành có đất bị thu hồi để xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện nay, khu tái định cư đã hoàn thành khối lượng thi công khoảng 58%. Theo kế hoạch, trong tháng 3 này sẽ tổ chức cho người dân bốc thăm vị trí đất tái định cư.

Tại hiện trường các nơi đến kiểm tra, khảo sát, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án trọng điểm quốc gia. Đồng thời, đề nghị đẩy nhanh tiến độ các gói thầu, quá trình thi công cần chú ý bảo đảm an toàn, chất lượng. Với những kiến nghị của Đồng Nai, Phó Chủ tịch QH ghi nhận và sẽ báo cáo QH xem xét.